Samfélagsmiðlar

Sjö af hverjum tíu sætum skipuð farþegum

Stjórnendur lággjaldaflugfélaganna Ryanair og Wizz air settu í loftið fleiri flugvélar en margir af keppinautunum í sumar. Í ágúst fækkaði farþegum félaganna engu að síður um helming frá sama tíma í fyrra.

Wizz Air hefur síðustu ár verið stórtækt í flugi til Íslands.

Um leið og flugsamgöngur milli Evrópulanda voru að hefjast á ný í júní þá gerður stjórnendur Wizz Air og Ryanair sér vonir um að leiðin upp á við yrði hröð. Kollegar þeirra hjá öðrum flugfélögum voru ekki eins brattir og nú hafa bæði Wizz Air og Ryanair þurft að draga saman seglin.

Þannig gerir ný áætlun Wizz Air aðeins ráð fyrir 60 prósent afköstum næstu mánuði en ekki áttatíu prósent. Er þá miðað við sama tíma í fyrra.

Í dag hafa svo þessi tvö af stærstu lággjaldaflugfélögum Evrópu birt farþegatölur sínar fyrir ágúst. Hjá Ryanair var niðurstaðan sú að farþegum fækkaði úr fimmtán milljónum niður í sjö eða um 53 prósent.

Farþegum Wizz Air fækkaði niður í 2,4 milljónir eða um 41 prósent. Hjá báðum félögum var sætanýtingin rétt rúmlega sjötíu prósent.

Þess má geta að sætanýting Icelandair var þetta há í júlí eða 70,3 prósent. Í þeim mánuði fækkaði farþegum félagsins reyndar um 87 prósent.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …