Samfélagsmiðlar

Kemur í ljós hversu mörg hótel verða opin í sumar

Íslandshótelin reka meðal annars Fosshótel í Reykjavík en það er stærsta hótel landsins.

Íslandshótelin eru stærsta hótelfyrirtæki landsins og þar er unnið eftir ólíkum sviðmyndum eftir því hvernig heimsfaraldurinn þróast. Davíð Torfi Ólafsson, framkvæmdastjóri, segist þokkalega bjartsýn á komur erlendra ferðamanna þegar líður á haustið en segir ómögulegt að ráða í hvenær allt fer í gang á ný.

„Af sautján hótelum voru bara níu opin þegar mest var síðstliðið sumar. Við erum að opna hótelin eitt af öðru frá febrúar næstkomandi en hvort við verðum með tíu hótel opin í sumar eða fleiri verður að koma í ljós. Þetta ræðst auðvitað allt af eftirspurn og ómögulegt að ráða í hvenær allt fer í gang,“ segir Davíð Torfi Ólafsson, framkvæmdastjóri Íslandshótelanna.

Hann segir að hjá fyrirtækinu sé unnið eftir sviðsmyndum og það velti á framvindu Covid-19 hvaða sviðsmynd er dregin fram á hverjum tíma.

„Við erum þokkalega bjartsýn á að það fari að rofa til þegar líður að hausti hvað erlenda ferðamenn varðar. Svo lengi sem ekki komi bakslag í bólusetningar og svo framvegis,“ bætir Davíð við.

Gistinóttum útlendinga á íslenskum hótelum fækkaði um 92 prósent á tímabilinu apríl til nóvember í ár. Til samanburðar nam samdrátturinn í Noregi 85 prósentum. Þar í landi er vægi heimamanna líka umtalsvert og þannig stóðu Norðmenn sjálfir undir 72 prósent gistinátta á norskum hótelum árið 2019. Vægi Bandaríkjamanna var fjögur prósent og Kínverjar tvö prósent.

Hér heima stóðu bandarískir túristar undir rúmlega fjórðu hverri gistinótt á hótelum og þeir kínversku undir sjö af hverjum hundrað. Vægi íslenskra gesta var rétt um tíund.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …