Samfélagsmiðlar

Portúgal lokkar Bandaríkjamenn

Þeim fjölgar stöðugt sem stunda fjarvinnu og flytjast jafnvel búferlum til annarra landa. Sífellt fleiri Bandaríkjamenn horfa í þessum efnum til Portúgals, sem í þeirra huga býður upp á kalifornískan lífsstíl.

Brýningarmaður í Lissabon

Brýningarmaður í Lissabon með hreyfanlega starfsstöð

Heimsfaraldurinn breytti hugsunarhætti margra. Fólk sækist í vaxandi mæli eftir hægari takti og friðsælli tilveru, vill ekki fara aftur í sömu hjólförin og fyrir faraldurinn: ferðast milli heimilis og vinnustaðar alla virka daga árið um kring. Það vill forðast stressið og halda áfram að vinna heima, eins og það komst á bragðið með að gera fyrir faraldurinn. Margir hafa auðvitað ekkert val. Þurfa að mæta á tiltekinn vinnustað. En það á ekki við um þá sem eru í störfum sem hægt er að sinna að mestu við nettengda tölvu. 

Sporvagn í Lissabon – MYND: ÓJ

AFP-fréttastofan segir frá vaxandi áhuga Bandaríkjamanna á búsetu í Portúgal. Nathan Hadlock, frumkvöðull, segir að hann og sambýlingurinn hafi óskað sér rólegri tilveru og sett saman lista með tíu borgum sem til greina kom að flytjast til. Lissabon hafi orðið ofan á þar sem borgin uppfyllti flestar óskir þeirra. Jonathan Littman, viðskiptamaður frá Kaliforníu, segist á vissan hátt líta á Portúgal sem Kaliforníu í Evrópu. „Heimsfaraldurinn opnaði augu manns fyrir því að hægt væri að búa á hinum og þessum stöðum í heiminum. Það tekur mig aðeins tíu klukkustundir að ferðast hingað og þá er ég kominn í annan heim.”

Vinna og strandlíf í Cascais í Portúgal – MYND: ÓJ

Bandaríkjamenn kunna að meta veðráttuna og matinn í Portúgal og njóta líka góðs af sterkum dollar þegar kemur að framfærslu í Portúgal. Það eru þó ekki síst ný viðmið varðandi vinnuframlag og starfsstöðvar sem fá þá til að hleypa heimdraganum. 

Að sögn portúgalsks ráðgjafa þá eru margir Bandaríkjamenn sem flytjast til Portúgals svokallaðir stafrænir hirðingjar, sem kunna vel við sig nærri ströndinni. Þá vilji margar bandarískar fjölskyldur að börnin sæki evrópska háskóla. Loks eru í þessum hópi eftirlaunaþegar sem selja allar sínar eigur heima í Bandaríkjunum og flytjast til Portúgals. 

Enn eru þó aðeins sjö þúsund Bandaríkjamenn búsettir í Portúgal en komum þeirra til landsins fjölgar hratt, eru þegar orðnar tvöfalt fleiri en árið 2018. 

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …