Samfélagsmiðlar

Minna skrifstofupláss

Helmingur fjölþjóðlegra fyrirtækja hyggst minnka við sig skrifstofupláss, samkvæmt könnun fasteigna- og ráðgjafarfyrirtækisins Knight Frank. Fyrirtæki vilja minnka vistspor, draga úr kostnaði og laga sig að óskum starfsfólks um heimvinnu.

Stórborgarlandslag

Það má segja að kórónaveirufaraldurinn hafi breytti vinnuumhverfi fyrirtækja varanlega. Starfsfólkið fékk að kynnast því hversu léttara lífið gat verið með því að vinna verkefnin að einhverju eða öllu leyti heiman frá sér. Eftir faraldurinn tóku síðan við verðhækkanir og efnahagsleg óvissa vegna árásarstríðs Rússa í Úkraínu og spennu í heimsmálunu. Fyrirtækin verða að bregðast við hækkunum með ýmsum móti, m.a. með því að skera niður húsnæðiskostnað.

Financial Times vitnar í nýja könnun fasteignarisans og húsnæðisráðgjafarfyrirtækisins Knight Frank meðal stjórnenda fasteigna 350 fyrirtækja um allan heim, sem eru með um 10 milljónir manna í vinnu. Spurt var um húsnæðisþörf þessara fjölþjóðlegu fyrirtækja. Niðurstaðan var sú að flest stefndu fyrirtækin að því að draga saman seglin, minnka skrifstofuhúsnæði um 10 til 20 prósent á næstu þremur árum. Haft er eftir fasteignasérfræðingi Knight Frank að stóru fyrirtækin fylgi flest þeirri línu að taka betra húsnæði fram yfir stórt. Þetta sé þó enginn dauðadómur yfir fasteignabransanum af því að framboð hefur minnkað og leiga þess vegna hækkað. 

MYND: Petr Magera/Unsplash

Nærri helmingur þátttakenda í könnun Knight Frank hyggst færa sig í nýjar höfuðstöðvar á næstu þremur árum. Erfiðara mun ganga að selja og leigja út gamlar og stórar skrifstofubyggingar, ekki síst utan eftirsóknarverðustu hverfanna. Á móti kemur að meirihluti lítilla fyrirtækja, sem tóku þátt í könnuninni, vill stækka við sig. Fasteignamarkaðurinn sem alþjóðleg fyrirtæki horfa til botnfraus í faraldrinum en er nú að lifna við – og þá eru viðhorfin breytt.

Samkvæmt Knight Frank hefur um þriðjungur fyrirtækjanna sem rætt var við lagað sig að nýjum kröfum starfsfólks um heimavinnu. Rúmur meirihluti býður fólki blöndu af skrifstofu- og heimavinnu en tíundi hluti stefnir á að allir vinni heima. Svoleiðis fyrirtæki þurfa ekki stórar skrifstofur. 

MYND: Christin Hume/Unsplash

Financial Times vitnar til könnunar annars fasteignafélags, Savills, sem bendi til að San Francisco og höfuðborgin Washington verði þær bandarísku borgir þar sem á næsta áratug megi finna mest ónotað skrifstofuhúsnæði.  

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …