Samfélagsmiðlar

ESB ætlar áfram að skera símakostnað túrista niður

Mínútuverð á símtölum ferðamanna í Evrópu hafa farið stiglækkandi síðustu ár fyrir tilstylli ESB. Kröfur um enn meiri lækkanir eru í farvatninu á Evrópuþinginu.

Það kostar tæpar 73 krónur á mínútuna að hringja til Íslands frá Evrópu úr íslenskum síma. Öll símafyrirtækin hér á landi innheimta þetta sama gjald sem byggt er á hámarks reikiverði ESB. Það hefur lækkað um ca. 10 prósent á ári frá 2009. Þann fyrsta júlí næstkomandi mun verðið lækka enn frekar. Þá verður mínútugjaldið 66 krónur, miðað við gengi krónunnar sem notað var til að setja núverandi hámarksverð hér á landi. Ef krónan styrkist hins vegar, líkt og hún hefur gert á tímabilinu, þá mun mínútuverðið lækka enn frekar. Tilefni lækkunarinnar síðustu ár er áætlun Evrópusambandsins í að draga úr símakostnaði á milli aðildarlandanna í þremur skrefum á árunum 2009 til 2012.

Stemning fyrir mun meiri þvingunum

Þessa dagana eru til umræðu á Evrópuþinginu áframhald á þessari áætlun. Verði núverandi tillögur samþykktar mun mínútuverðið fara niður í tæpar fimmtíu krónur eftir tvö ár, ef reiknað er út frá því evrugengi sem notað var til að ákvarða núgildandi hámarksverð. Það er tæplega helmingslækkun frá því að aðgerðirnar hófust fyrir þremur árum. Meðal þingmanna Evrópuþingsins mun hins vegar ríkja nokkur eining um að þvinga símafyrirtækin enn neðar samkvæmt frétt Reuters. Verði það raunin mun það kosta íslenskan túrista 32 krónur á mínútuna að hringja heim úr Evrópureisunni eftir tvö ár, ef gengið helst óbreytt.

Verð á netnotkun í útlöndum og kostnaður við að taka á móti símtölum á meginlandi Evrópu hefur einnig lækkað og munu gera það samhliða hinum verðbreytingunum.

Enginn sem býður betur

Hjá Nova, Símanum, Tal og Vodafone eru verð á símtölum frá Evrópu þau sömu upp á krónu. Er þar miðað við þau hámarksverð sem Evrópusambandið setur og það gengi evru sem Póst- og fjarskiptastofnun ákveður að skuli nota. Samanburður Túrista á verðskrám stærstu símafyrirtækjanna í Bretlandi og Danmörku leiddi í ljós að í þeim löndum sjá símafyrirtækin sér heldur ekki hag í því að bjóða lægra mínútuverð á símtölum frá Evrópu en samkeppnisaðilarnir gera. Hámarksverð ESB er því verðið sem gildir markaðinum.

TENGDAR GREINAR: Frítt net í FlugrútunniÓkeypis á netið á Kastrup
NÝJAR GREINAR: Toppurinn á Danmörku

Mynd: Túristi

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …