Samfélagsmiðlar

Óþarfa eftirlit á Keflavíkurflugvelli?

Ítarleg leit í skóm allra farþega á Keflavíkurflugvelli er séríslenskt úrræði sem Bandaríkjamenn hafa ekkert með að gera. Öfugt við það sem flugmálayfirvöld hér á landi hafa látið í veðri vaka.

Það er leit að þeirri flugstöð á Vesturlöndum þar sem skór allra farþega eru skimaðir líkt og gert er á Keflavíkurflugvelli. Á stærstu flugvöllum Evrópu og í Skandinavíu þurfa farþegar sjaldan eða aldrei úr skóm við vopnaleit. Í Bandaríkjunum eru börn yngri en 12 ára ekki heldur rekin úr skóm. Þar í landi er nú gerðar tilraunir með að leyfa farþegum sem eru 75 ára og eldri að vera í skóm og léttum jakka þegar gengið er í gegnum skanna.

Hér á landi eru þessu þveröfugt farið og allir farþegar þurfa úr skóm. Túristi hefur fjallað reglulega um þetta óvenjulega eftirlit hér á landi og fengið þau svör frá Isavia og Flugmálastjórn að ástæðan fyrir þessu séu m.a. þær kvaðir sem Flugöryggisstofnun Bandaríkjanna setur á flugfélög sem þangað fljúga.

Stór hluti farþega Icelandair óskoðaður

Í dag eru það aðeins Icelandair og Delta sem fljúga frá Keflavík til Bandaríkjanna. Talskona Delta segir, í samtali við Túrista, að félagið fylgi þeim reglum sem gilda á hverjum stað og geri ekki kröfu um að skór allra farþega séu skimaðir. Forsvarsmenn Icelandair vilja hins vegar ekki gefa upp hvaða kröfur bandarísk yfirvöld setja þeim. Það má hins vegar fullyrða að Bandaríkjamenn skylda félagið ekki til að skanna skó allra farþega. Því ef svo væri yrðu skór farþega, sem aðeins millilenda í Keflavík á leið frá Evrópu til Bandaríkjanna, skannaðir. Það er ekki gert. Þess vegna fara flestir, ef ekki allir, farþegar félagsins sem eingöngu millilenda hér á leið til Bandaríkjanna um borð í vélar Icelandair án þess að skór þeirra hafi verið skannaðir. Aðeins þeir sem hefja ferðalagið í Leifsstöð þurfa að gangast undir hina séríslensku skoðun á skóbúnaði.

Íþyngjandi eftirlit

Þegar farið er í gegnum öryggisleit á flugvöllum þurfa farþegar að tæma vasa, taka af sér belti, setja vökva í poka og taka tölvur og raftæki upp úr töskum. Að reka alla úr skóm í þokkabót hlýtur að tefja afgreiðsluna í öryggishliðinu á Keflavíkurflugvelli. Það tekur nefnilega tíma að losa reimar og fara úr skóma. Sérstaklega fyrir börn og þá sem eldri eru.

Meginþorri fólks getur því sennilega tekið undir það sem segir í svari Flugmálastjórnar, við fyrirspurn Túrista, að það sé „…mikilvægt að farþegum sé ekki mismunað né íþyngt umfram kröfur.“ Það er hins vegar gert í dag. Því líkt og hér að ofan er rakið þá er það mjög ólíklegt að Bandaríkjamenn geri kröfu um jafn ítarlega leit í skóm farþega og Isavia, rekstraraðili Keflavíkurflugvallar, hefur ákveðið að framkvæma.

Fylgstu með Túrista á Facebook

TENGDAR GREINAR: Gera Bandaríkjamenn strangari kröfur hér á landi?Bandaríkjamenn slaka á eftirliti en Íslendingar ekki

Mynd: Wikicommons

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …