Samfélagsmiðlar

Berlínarflugvelli seinkar enn og aftur

Ferðamenn í Berlín verða áfram að sætta sig við að fara um hina slitnu Schönefeld-flugstöð því þýska brunavarnaeftirlitið er ekki til í að gefa þeirri nýju samþykki sitt.

Í byrjun júní átti að taka í notkun nýjan flugvöll í Berlín. Opnuninni var hins vegar frestað til vorsins fyrst um sinn en nú hafa forsvarsmenn vallarins gefið út að 27. október á næsti ári verði dagurinn sem allt fer í gang á Berlin-Brandenburg flugvellinum. Brösuleg byrjun vallarins þykir mikill áfellisdómur fyrir þýsku verkfræðingastéttina sem hefur verið þekkt fyrir áreiðanleika víða um heim.

Ein helsta ástæðan fyrir því að ekki hefur tekist að reka smiðshöggið á Berlin-Brandenburg er sú að eldvarnir bygginganna hafa ekki staðist skoðun. Samkvæmt fréttum þá mun töfin nú kosta aukalega um 150 milljarða íslenskra króna og það liggur víst ekki fyrir hver muni taka þann skell á sig. Borgaryfirvöld og þýska ríkisstjórnin deila um það.

Allir eiga að lenda á sama stað

Nýi völlurinn á að leysa af hólmi Tegel flugstöðina í norðvesturhluta borgarinnar og Schönefeld í suðausturhorninu. Mun hann standa við hlið þess síðarnefnda og notast við sömu flugbrautir. Vegna framkvæmdanna hefur ekki miklu fé verið varið í viðhald á gömlu flugstöðvunum eins og þeir þekkja sem farið hafa til Berlínar undanfarið. Schönefeld er til að mynda farin að láta verulega á sjá og öll aðstaða er þar frekar bágborin.

Íslendingar fjölmenna til Berlínar

Búist er við að þrjátíu milljón farþegar muni árlega fara um hinn nýja Berlínarflugvöll þegar hann opnar. Íslenskir túristar verða þar fjölmargir því á síðasta ári fjölgaði gistinóttum Íslendinga í borginni um rúmlega fjörtíu af hundraði og hátt í tíu þúsund farþegar flugu frá Keflavík til Berlínar á síðasta ári. Það var aukning um nærri tvo þriðju.

Yfir sumarið fljúga Airberlin, Iceland Express, Lufthansa og WOW air milli Keflavíkur og Berlínar. Það síðastnefna flýgur til borgarinnar allt árið.

Smelltu hér til að skoða tölvuteikningar af nýja flugvellinum

TILBOÐ: 5% afsláttur á gistingu í Berlín
TENGDAR GREINAR: Miklu fleiri Íslendingar til Berlínar

Teikningar: Björn Rolle/Berlin Airport

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …