Samfélagsmiðlar

Færri Íslendingar til Berlínar þrátt fyrir fleiri ferðir

berlin sumar

Á fyrsta ársfjórðungi í fyrra fjölgaði íslenskum túristum í Berlín um ríflega sextíu prósent en þeim fækkaði heldur í ár. Á fyrsta ársfjórðungi í fyrra fjölgaði íslenskum túristum í Berlín um ríflega sextíu prósent en þeim fækkaði heldur í ár. Þeir sem heimsóttu borgina dvöldu samt lengur.
Í vetur hefur þýska flugfélagið Airberlin flogið héðan beint til höfuðborgar Þýskalands en árin á undan var WOW eina félagið sem bauð upp á reglulegar áætlunarferðir til borgarinnar allt árið kring. Þrátt fyrir þessar auknar flugsamgöngur fækkaði íslensku ferðafólki í borginni um 17,4 prósent á fyrsta ársfjórðungi en á sama tíma í fyrra nam aukningin hins vegar 61,7 prósentum. Sveiflurnar eru því miklar en allt árið í fyrra flugu nærri 11 þúsund íslenskir farþegar til Berlínar sem er viðbót um rúman fjórðung frá árinu 2014. 

Lengri Berlínarreisur

Eins og gefur að skilja þá dróg verulega úr kaupum Íslendinga á hótelherbergjum í þýska höfuðstaðnum í byrjun árs eða um nærri tíund. Íslenskum hótelgestum fækkaði sem sagt hlutfallslega minna en íslenskum farþegum í borginni og ástæðan er sú að þeir sem fóru til Berlínar á fyrsta ársfjórðungi í ár gistu þar að jafnaði 3,2 nætur en meðaldvölin á sama tíma í fyrra var 2,9 nætur samkvæmt upplýsingum frá ferðamálaráði borgarinnar. Þeir sem keyptu gistingu á vegum Airbnb eru ekki taldir með í þessum tölum ein eins og fram hefur komið þá hafa borgaryfirvöld í Berlín sett nýjar reglur sem eiga að takmarka mjög rétt íbúðaeigenda til að leigja út til ferðamanna. Dómstólar í landinu hafa nýverið staðfest rétt borgarinnar til að setja þannig reglur. Hvort það verði til þess að hótelgisting í Berlín verði dýrari á eftir að koma í ljós en það stefnir alla vega í verulegan samdrátt í umsvifum Airbnb þar í borg.
VEGVÍSIR FYRIR BERLÍN

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …