Samfélagsmiðlar

Óbreytt eldsneytisþörf fyrir innanlandsflug fram til 2050

flugvel john cobb

Á meðan notkunin fyrir millilandaflug nærri fimmfaldast er spáð þriðjungs samdrætti í innanlandsflugi. Á meðan notkunin í millilandaflugi nærri fimmfaldast er spáð þriðjungs samdrætti í innanlandsflugi.
Sala á eldsneyti fyrir millilandaflug hefur aukist verulega hér á landi samfara aukinni umferð um Keflavíkurflugvöll. Í ár er áætlað að samtals verði um 282 þúsund tonnum af eldsneyti dælt á flugvélarnar sem fljúga til og frá landinu. Það er um þriðjungi meira en í fyrra og frá aldarmótum hefur notkunin ríflega tvöfaldast þegar hún var um 130 þúsund tonn. Árið 2050 er hins vegar búist við að notkunin verði 583 þúsund tonn eða nærri fimmtalt meiri en árið 2000 samkvæmt eldsneytisspá Orkustofnunnar.
Í spánni er gert ráð fyrir að flugvélarnar taki 45 prósent af því bensíni sem þær þurfa hér á landi en afganginn á erlendum flughöfnum. 

Sparneyttari flugvélar og nýir orkugjafar

Þróunin í innanlandsfluginu er hins vegar þveröfug enda hefur farþegum fækkað um að jafnaði 2 prósent á ári undanfarin áratug samkvæmt því sem fram kemur í skýrslu orkuspárnefndar. Um aldarmótin fóru um 9 þúsund tonn af þotueldsneyti á vélarnar sem flugu milli íslenskra flugvalla en gert er ráð fyrir að notkunin verði 6 þúsund tonn í ár. Samdrátturinn nemur um þriðjungi og búist er við að árleg notkun, fram til ársins 2050, verði sú sama og hún er um þessar mundir eins og sjá má á línuritinu hér fyrir neðan. Í spánni er gert ráð fyrir að innanlandsflug aukist í takt við fólksfjölda en á móti kemur að flugvélarnar verða sparneyttari og því eykst orkuþörfin ekki umfram það sem hún er í dag. Líkt og Túristi greindi frá þá fækkaði farþegum í innanlandsflugi á árunum 2011 til 2015 en á sama tíma meira en tvöfaldaðist fjöldi erlendra ferðamanna hér á landi. 
Orkuspánefnd spáir því að notkun nýrra orkugjafa muni aukast í fluggeiranum og hlutdeild þess háttar eldsneytis verði eitt prósent af heildarnotkuninni eftir 30 ár en muni standa undir helmingi allrar notkunnar eftir 60 ár.

 

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …