Samfélagsmiðlar

Reykvísk hótel þau mest bókuðu og dýrustu á Norðurlöndum

Þeir sem ætla sér að heimsækja Ísland yfir helgi og búa á hóteli í höfuðborginni hafa í flestum tilfellum úr miklu minna að moða en ef ferðinni væri heitið til hinna Norðurlandanna.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Sá sem er á leið til Íslands um helgina og hefur ekki ennþá bókað herbergi hefur ekki úr miklu að moða því samkvæmt athugun Túrista á bókunarvefnum Booking.com er 96 prósent alls gistirýmis í Reykjavík uppbókað frá fimmtudegi til sunnudags í þessari viku. Í höfuðborgum hinna Norðurlandanna er hlutfall frátekinnar gistingar miklu lægra; í Kaupmannahöfn og Helsinki er um helmingur hótelherbergja laus og þrjú af hverjum 4 eru laus í Stokkhólmi og Ósló. Meira að segja hjá HotelTonight, sem sérhæfir sig í hótelgistingu með stuttum fyrirvara, er ekkert laust í Reykjavík um helgina en úrvalið er töluvert í hinum norrænum höfuðborgunum.

Um helmingur herbergjanna í sumar

Líkt og um næstu helgi þá er hlutfallslega minnsta framboðið af lausum hótelherbergjum í Reykjavík síðustu helgina í mars. Bókunarstaðan í Kaupmannahöfn í lok apríl er hins vegar betri en hér á landi en í maí, júní og júlí er vægi frátekinnar gistingar í Reykjavík á ný það hæsta á Norðurlöndum. Athygli vekur að í Ósló er svo mikið af lausum hótelherbergju að Booking.com gefur ekki upp hlutfall bókanna.
Hafa ber í huga að þó Booking.com sé líklega umsvifamesta hótelbókunarfyrirtæki í heimi þá gefur bókunarstaðan á vefsíðunni ekki fullkomna mynd af gistimarkaðnum í hverri borg fyrir sig. Þetta háa hlutfall bókanna í Reykjavík er þó í takt við það sem kom fram í grein Morgunblaðsins í byrjun mánaðar þar haft var eftir bókunarstjóra Fosshótel að næsta lausa helgi væri í október.

Ekki bara vinsæl borg heldur líka dýr

Á sama tíma og eftirspurn eftir gistingu í Reykjavík er mikil þá er hótelverðið í borginni með því hæsta í Evrópu samkvæmt úttekt vefsíðunnar Trivago sem ber saman leitarniðurstöður á meira en 200 hótelbókunarsíðum. Þar kemur fram að í janúar borguðu hótelgestir í Reykjavík að jafnaði um 22 þúsund fyrir hefðbundið tveggja manna herbergi. Aðeins í Monte Carlo og Genf var verðlagið hærra. Í febrúar hefur meðalverðið á reykvískum hótelum hins vegar hækkað upp í 26.523 krónur og Reykjavík fer þá upp fyrir svissnesku úraborgina og nær öðru sæti á listanum yfir þær evrópsku borgir þar sem gistingin er dýrust.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …