Samfélagsmiðlar

Nokkrir íslenskir flugfarþegar stöðvaðir í hverri viku

Mörg lönd gera kröfu um að vegabréf ferðamanna séu í gildi í lengri tíma eftir að heimsókn lýkur. Þessi regla setur reglulega strik í ferðaplön ófárra Íslendinga.

vegabref 2

Landamæraeftirlit hefur verið hert víðs vegar í heiminum og nú krefjast fleiri ríki þess að vegabréf ferðamanna séu gild í annað hvort 3 eða 6 mánuði frá þeim degi sem þeir yfirgefa viðkomandi land. Þannig verður Íslendingur á leið frá Kína eða Taílandi þann 1. mars nk. að vera með vegabréf sem gildir að lágmarki fram í byrjun september.
Þessar kröfur koma reglulega aftan að íslenskum ferðalöngum því vikulega koma upp nokkur tilvik þar sem íslenskum farþegum er ekki hleypt um borð í tengiflug, til að mynda frá meginlandi Evrópu til Asíu eða Afríku, vegna þess vegabréf viðkomandi rennur út eftir of stuttum tíma samkvæmt upplýsingum frá borgararþjónustu utanríkisráðuneytisins.

Á ábyrgð farþeganna sjálfra

Farþegarnir komast nefnilega frá Íslandi til Evrópu þó gildistími vegabréfsins sé stuttur og því kemur vandamálið fyrst upp þegar fara á um borð í flugvélina sem flýgur til þess lands þar sem krafa er gerð um lengri gildistíma ferðaskilríkja. Áður fyrr gátu íslensk sendiráð og ræðismenn framlengt vegabréf en í árslok 2015 tóku í gildi reglur sem kveða á um að þess háttar skilríki eru ekki lengur gild. Það er því ekkert hægt að gera til að aðstoða farþega með of gömul vegabréf og flugfélögum ber ekki skylda til að endurgreiða farmiða sem ekki nýtast vegna svona mála. Það eru því allar líkur á að farþeginn sitji uppi með tjónið og geti ekki haldið ferðalaginu áfram samkvæmt því sem Túristi kemst næst. En eins og gefur að skilja kostar farmiði frá Evrópu til Asíu í langflestum tilfellum tugi þúsunda.
Það eru helst lönd í Asíu og Afríku þar sem reglur kveða á um að vegabréf ferðamanna séu gild í lengri tíma eftir að þeir eru farnir frá landinu en Bandaríkin gera það einnig. Hins vegar getur enginn heimsótt Bandaríkin án þess að hafa fengið ESTA ferðaheimild og hún er bara veitt ef gildistími vegabréfsins er nægjanlega langur.
Sjá nánari upplýsingar á vef borgaraþjónustu utanríkisráðuneytisins

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …