Samfélagsmiðlar

Hvar gista Pólverjarnir?

Hótelnóttum Pólverja fækkaði í september jafnvel þó pólskum flugfarþegum hafi fjölgað um nærri þrjá fjórðu.

Pólskum flugfarþegum fjölgaði um 74,4% í september.

Að jafnaði innrituðu 222 Pólverjar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli á degi hverjum í september síðastliðnum og nam aukning 74,4% frá sama tíma í fyrra samkvæmt talningum Ferðamálastofu. Í heildina voru pólsku farþegarnir 6.661 í september og fjölgaði þeim um 2.842 frá því í september í fyrra. Það að pólskum flugfarþegum í Leifsstöð fjölgi milli ára þarf ekki að koma á óvart því flugumferðin milli Íslands og Póllands hefur aukist verulega síðustu misseri með stórauknum umsvifum Wizz Air hér á landi. En þetta ungverska lággjaldaflugfélag flýgur nú til Íslands frá fjórum pólskum borgum allt árið um kring. Auk þess flýgur WOW air héðan til Varsjár yfir sumarið.

Hins vegar vekur athygli að á sama tíma og Pólverjunum fjölgar svona mikið að þá fækkar pólskum gestum á íslenskum hótelum. Þannig fækkaði gistinóttum þeirra um 14 af hundraði í september samkvæmt tölum Hagstofunnar. Árin á undan hefur gistinóttum Pólverja á hótelum hins vegar farið fjölgandi eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Skýringarnar á því að pólskum gistinóttum fækkar núna kunna að vera nokkrar. Fyrir það fyrsta þá eru margir Pólverjar með fasta búsetu hér á landi og þurfa því ekki að kaupa sér gistingu en þeir eru engu að síður taldir sem ferðamenn þegar þeir fljúga til og frá Keflavíkurflugvelli. Í öðru lagi þá má gera ráð fyrir að stóraukið framboð á flugi hingað frá Póllandi hafi haft þau áhrif að sífellt fleiri Pólverjar ferðist til Íslands til að heimsækja landa sína hér. Þessi hópur gistir þá væntanlega oftar en ekki í heimahúsi. Þriðja ástæðan fyrir þróuninni kann að vera sú að ásókn í aðrar tegundir gistingar en hótel kann að hafa aukist. Eins verður ekki horft fram hjá því flugáætlun Wizz Air passar í mörgum tilfellum vel við Ameríkuflug frá Keflavíkurflugvelli og þannig geta farþegar flugfélagsins fundið heppileg tengiflug héðan til Bandaríkjanna eða Kanada samdægurs. Þessi hópur þarf hins vegar að sækja farangur við komuna til Íslands og innrita sig á ný. Og þar með eru þeir taldir sem ferðamenn á Íslandi, bæði á leiðinn út og líka heim, þó þeir hafi kannski aldrei farið út fyrir flugstöðina. Fimmta skýringin kann svo að vera sú að dvalartími pólskri ferðamanna sé að styttast og hótelnæturnar verða þá færri.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …