Samfélagsmiðlar

Bjóða ferðamönnum gistingu í tjaldi á nýársnótt

Þrátt fyrir fréttir af vosbúð þeirra sem búa á tjaldsvæðum þessa dagana þá stendur ferðamönnum til boða að bóka gistingu í tjaldi yfir áramótin.

Þeir tjaldvagnar og bílar sem ferðamenn geta leigt sér yfir áramótin á vef Airbnb

Hótelgisting í höfuðborginni á nýársnótt er nærri uppbókuð og aðeins 2 prósent af því gistirými sem Airbnb er með í Reykjavík er ennþá á lausu samkvæmt heimasíðu bandarísku gistimiðlunarinnar. Þar á meðal eru bílar og tjaldvagnar en eins og komið hefur fram í fréttum undanfarna daga þá gerir kuldinn vistina á íslenskum tjaldstæðum erfiða á þessum tíma árs. Þrátt fyrir það þá býðst ferðafólki sem er á leið til landsins yfir áramótin að leigja sér tjaldvagna eða jafnvel fólksbíla með dýnu.

Og þrátt fyrir lítin aðbúnað þá er leiguverðið ekki lágt. Þannig kostar leiga í tjaldvagni, sem sagður er í Laugardal, um 22 þúsund krónur á nótt og sólarhringsleiga á gamalli Toyota Corolla, með tjaldi í skottinu, er á 6 þúsund krónur.

„Það að ferðamönnum standi til boða gisting í gömlum bílum er auðvitað ekki boðlegt, hvað þá í tjöldum og tjaldvögnum að vetri til þegar veður geta verið válynd hér á landi,“ segir Skapti Örn Ólafsson, upplýsingafulltrúi Samtaka ferðaþjónustunnar. „Með óheftri útbreiðslu Airbnb gistirýmis þá sjáum við því miður dæmi sem þessi, að í boði er algerlega óviðunandi aðstaða fyrir ferðamenn. Þarna er hvorki hugað að öryggi og gæðum af neinu tagi. Leyfislaus starfsemi sem þessi er ólíðandi. Á Íslandi eru á milli 4 og 5 þúsund gestgjafar sem bjóða upp á gistirými á Airbnb, en innan við 1000 aðilar hafa nú þegar skráð sig með sína eign í heimagistingu. Þarna þarf augljóslega að gera betur til að eftirlit verði markvissara.“

Sem fyrr segir er ekki mikið úrval af lausum hótelherbergjum í Reykjavík um áramótin og verðið á þeim gistikostum sem finna má á vef Booking.com er í sumum tilvikum óvenju hátt. Til að mynda þarf að borga 914.716 krónur fyrir þrjár nætur, þar af nýársnótt, í fjögurra manna herbergi á Hótel Adam við Skólavörðustíg (sjá hér fyrir neðan). Hins vegar kosta hótelgisting á tveggja manna herbergi á Hótel Sögu eða Skugga um 44 þúsund krónur á nótt samkvæmt vef Booking.com.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …