Samfélagsmiðlar

Koma inn á markaðinn með dýrustu rútumiðana

Hópbílar áttu annað hæsta tilboðið í útboði Isavia á aðstöðu fyrir sætaferðir til og frá Flugstöð Leifs Eiríkssonar. Fyrirtækið hefur formlega akstur þann 1. mars og munu farmiðarnir verða 10 til 25% dýrari en hjá samkeppnisaðilunum.

Það voru stjórnendur Kynnisferða og Hópbíla sem buðu hæst í útboði á aðstöðu fyrir sætaferðir frá Flugstöð Leifs Eiríkssonar og fá fyrirtækin tvö því aðgang að sex rútustæðum við komusal flugstöðvarinnar frá og með 1. mars nk. Á sama tíma færast hópferðabílar Gray Line yfir á rútustæðið sem er handa við skammtímabílastæðið en í fyrrnefndu útboði buðust forsvarsmenn Gray Line til að greiða um fjórðung af veltu Airport Express til Isavia. Það var nokkuð undir hinum tilboðunum tveimur því forsvarsmenn Kynnisferða buðu Isavia 41,2% af veltu Flugrútunnar, fyrir áframhaldandi veru í og við flugstöðina, á meðan Hópbílar munu greiða þriðjung af sinni veltu.

Í útboðinu var einnig gerð krafa um lágmarksgreiðslu á hverju ári og hvernig sem gengur þá munu Kynnisferðir þurfa að greiða árlega nærri 158 milljónir til Isavia og greiðsla frá Hópbílum verður aldrei minni en 127 milljónir á ári. Þetta eru umtalsvert hærri álögur en hafa verið á sætaferðunum hingað til og í kjölfar útboðsins sagði þáverandi forstjóri Kynnisferða, í viðtali við Túrista, að óumflýjanlegt væri að farmiðar Flugrútunnar myndu hækka.

Það gekk eftir í haust þegar fargjald Flugrútunnar hækkaði um 200 krónur í 2.700 kr. Og miðað við verðskrá á heimasíðu Airport Direct, sem mun sjá um sætaferðirnar fyrir Hópbíla, þá mun miðinn þar kosta 2.990 krónur. Það er sama verð og fyrirtækið rukkar í dag fyrir skutl frá Keflavíkurflugvelli og að hóteli. Þess háttar þjónusta hjá Airport Direct mun hins vegar hækka í 3.990 krónur þegar fyrirtækið fær aðgang að stæðunum við Leifsstöð um þarnæstu mánaðarmót. Nemur hækkunin þriðjungi sem er nákvæmlega sama hlutfall og fyrirtækið mun greiða til Isavia af öllum akstri frá flugstöðinni. Túristi hefur ítrekað óskað eftir upplýsingum um verðstefnu Airport Direct og Hópbíla og eins upplýsingum um hvaðan á höfuðborgarsvæðinu rútur fyrirtækisins munu keyra en engin svör hafa fengist.

Þrátt fyrir að Gray Line missi aðstöðuna beint fyrir framan komusal Leifsstöðvar þá hafa forsvarsmenn fyrirtækisins boðað áframhaldandi sætaferðir undir merkjum Airport Express. Þar kostar stakur farmiði 2.400 krónur og mun verðið haldast óbreytt samkvæmt upplýsingum frá fyrirtækinu. Þrátt fyrir að þann 1. mars verða sett á ný bílastæðagjöld á hinu almenna rútustæði og mun þá kosta 19.900 krónur að keyra hefðbundinn hópferðabíl inn á stæðið. Forsvarsmenn Gray Line hafa kært þá verðlagningu til Samkeppniseftirlitsins og bent á að þessi verðlagning sé margfalt hærri en tíðkast í löndunum í kringum okkur.

Samkvæmt þeim upplýsingum sem Túristi hefur fengið frá Swedavia, hinu opinbera fyrirtæki sem rekur stærstu flugvellina í Svíþjóð, þá tíðkast það ekki að rukka hópferðabíla fyrir aðstöðu við flugstöðvar. Á Óslóarflugvelli er gjaldið um 1000 íslenskar krónur og þar fá allar rútur 15 mínútur til að sækja farþega sína og þá beint fyrir framan inngang flugstöðvarinnar. Hins vegar er mun dýrara að leggja einkabílum á langtímabílastæði við norrænu flughafnirnar en við Keflavíkurflugvöll. Verðlagningin er því öfug hér á landi og á sama tíma eru rútuferðirnar dýrari sem er líklega ein helsta skýringin á því að hlutfall íslenskra farþega í flugrútunum er mjög lágt samkvæmt því sem Túristi kemst næst.

Auk rútufyrirtækjanna þá býður Strætó upp á reglulegar ferðir til og frá Flugstöð Leifs Eiríkssonar en áætlunin hentar t.a.m. ekki fyrir þá sem eru á leið í morgunflug frá landinu.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …