Samfélagsmiðlar

Útlit fyrir færri ferðamenn í sumar

Forsvarsmenn Keflavíkurflugvallar kynntu uppfærða spá yfir fjölda flugfarþega í morgun. Erlendu farþegunum fækkar en skiptifarþegunum fjölgar.

Í sumar má gera ráð fyrir færri erlendum ferðamönnum en í fyrra.

Það sem af er ári hefur erlendum ferðamönnum ekki fjölgað í takt við það sem spár Isavia gerðu ráð fyrir og það er minna um bókanir á Íslandsferðum í sumar. Þetta kom fram í máli Hlyns Sigurðssonar, framkvæmdastjóra viðskiptasviðs hjá Isavia, á morgunverðarfundi fyrirtækisins nú í morgun. Af þessum sökum hefur Isavia endurskoðað fyrri spá sína og samkvæmt þeirri nýju er gert ráð fyrir að næstu þrjá mánuði muni hópur erlendra ferðamanna á Keflavíkurflugvelli dragast saman og þegar árið er verður gert upp muni fjölgunin í þessum hópi nema 2,6%. Spáin sem Isavia birti í nóvember gerði ráð fyrir 10,9% aukningu. Hlynur ítrekaði hins vegar að þessar tölur gætu breyst hratt og benti hann á að yngra fólk bókaði ferðir sínar með sífellt styttri fyrirvara.

Á sama tíma og erlenda ferðafólkinu fækkar þá mun hlutfall skiptifarþega hækka hraðar en áður voru teikn um. Ástæðan er meðal annars sú að framboð á áætlunarflugi til Norður-Ameríku hefur aukist verulega og sagði Hlynur að Keflavíkurflugvöllur væri í fimmta sæti yfir þær evrópsku flughafnir sem eru með flesta áfangastaði vestanhafs. Í máli Hlyns kom jafnframt fram að Icelandair og WOW air standi undir um 80% af öllum framboði á flugi til og frá Keflavíkurflugvallar. Það er hærra hlutfall en þekkist víðast hvar annars staðar í álfunni. Í heildina er búist við að 41% farþega á Keflavíkurflugvelli verði tengifarþegar.

Hin nýja spá Isavia er óbreytt hvað varðar fjölda íslenskra farþega en ferðagleði landans hefur verið mikil og verður það áfram samkvæmt tölum Isavia.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …