Samfélagsmiðlar

Reykvísk hótel betur nýtt en þau skandinavísku

Í apríl voru tæplega 7 af hverjum 10 hótelherbergjum á höfuðborgarsvæðinu skipuð gestum og er það lægra hlutfall en áður. Í samanburði við höfuðborgir nágrannalandanna er nýtingin í Reykjavík þó ennþá mun hærri en gerist og gengur.

Þetta herbergi á Reykjavik Konsulat hótelinu er eitt þeirra sem bæst hefur við á höfuðborgarsvæðinu undanfarin misseri.

Gistináttatölur Hagstofunnar fyrir apríl síðastliðinn leiddu í ljós að nýting á hótelherbergjum á höfuðborgarsvæðinu var tæplega 66%. Sérfræðingar Landsbankans gerðu þetta að umtalsefni í Hagsjá sinni í byrjun vikunnar og sögðu að leita þyrfti aftur til apríl 2011 til að finna jafn lága nýtingu. „Það sem af er ári hefur herbergjanýtingin verið verri en á sömu tímapunktum í fyrra,“ sagði jafnframt í greiningu bankans.

Það standa sem sagt fleiri tóm hótelherbergi í Reykjavík í dag en árin á undan en framboðið hefur líka aukist umtalsvert á milli ára eins og sjá má á talnavef Hagstofunnar. Í apríl  ár voru í boði 5.042 hótelherbergi í höfuðborginni sem er 736 herbergjum fleira en í apríl 2016 og jafngildir það aukningu um 17%. Viðbótin frá sama tíma í fyrra nemur 9% eða 432 herbergjum. Aukið framboð er því mögulega helsta skýringin á því að herbergjanýtingin drógst saman en ekki sá samdráttur sam varð í fjölda erlendra ferðamanna í apríl.

Þrátt fyrir fleiri óskipuð herbergi þá er nýtingin á reykvískum hótelum samt sem áður nokkru hærri en í nágrannalöndunum eins og sjá má töflunni hér fyrir neðan. Hagstofur Danmerkur og Noregs birtu gistináttatölur sínar fyrir apríl í morgun og þær leiða í ljós að herbergjanýtingin í höfuðborgum landanna var álíka og hér. Hæst var hún þó í Kaupmannahöfn en fyrstu fjóra mánuði ársins þá er hlutfall seldra hótelherbergja nokkru hærra í Reykjavík en í Skandinavíu.

Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …