Samfélagsmiðlar

Spáir gjaldþroti skandinavísks flugfélags

Forstjóri Ryanair sparar ekki stóru orðin þó flugfélagið hans skili nú lakari afkomu og eigi í vinnudeilum á víð og dreif um Evrópu.

Michael O'Leary forstjóri Ryanair.

Hagnaður af rekstri Ryanair, stærsta lággjaldaflugfélags Evrópu, drógst saman um 7 prósent á fyrri helmingi ársins. Skrifast þessi versnandi staða á hærri laun, tíð verkföll, auknar bótagreiðslur til farþegar, lægri fargjöld og hækkandi olíuverð samkvæmt því sem fram kemur í kynningu á uppgjörinu nú í morgun. Hinn yfirlýsingaglaði forstjóri flugfélagsins, Micheal O’Leary, segist þó sannfærður um að róðurinn sé almennt að þyngjast hjá evrópskum flugfélögum og sumstaðar það mikið að það endi með gjaldþroti. Nefnir hann Norwegian og SAS, tvö stærstu flugfélög Norðurlanda, sem dæmi um félög sem gætu ekki komist í gegnum veturinn. Þetta er ekki í fyrsta sinn semO’Leary spáir því að Norwegian fari á hausinn en það eru nokkur ár liðin frá því að hann gaf síðast út dánarvottorð á SAS.

Í viðtali við Bloomberg segist O´Leary telja að framundan séu fjögur til fimm mögur ár í evrópskum flugrekstri. Ástæðan er hátt verð á þotueldsneyti, hækkandi vextir og sterkari dollar. Þar með sé óumflýjanlegt að fleiri flugfélög fari í þrot á næstunni og vísar írski forstjórinn þá meðal annars til falls Primera Air sem var í eigu Andra Más Ingólfssonar.

 

Nýtt efni

Þegar stjórnendur Easyjet ákváðu að hefja flug til Keflavíkurflugvallar árið 2012 gerðu þeir aðeins ráð fyrir áætlunarflugi hingað yfir sumarmánuðina frá London. Viðtökurnar voru hins vegar það góðar að þeir bættu strax við vetrarflugi. Segja má að sú viðbót hafi valdið straumhvörfum í íslenskri ferðaþjónustu því í kjölfarið komu hingað miklu fleiri breskir ferðamenn yfir …

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …