Samfélagsmiðlar

Færri nýttu sér áætlunarflugið milli Íslands og Bretlands

Síðustu haust hefur vöxturinn í Íslandsflugi frá Bretlandi verið mældur í tugum prósenta. Svo er ekki lengur.

Nærri 4 þúsund nýttu sér ferðir Icelandair frá Birmingham í október í fyrra. Félagið hefur nú hætt fluginu og það hefur neikvæð áhrif.

Ásókn Breta í vetrarferðir til Íslands hefur verið undirstaðan í ferðaþjónustu hér á landi utan háannatíma. Hingað koma miklu fleiri breskir ferðamenn að vetri en að sumri og til að mynda flugu héðan um 47 þúsund Bretar í febrúar síðastliðinum en þeir voru samtals tæplega 42 þúsund yfir sumarmánuðina þrjá.

Þetta ferðamynstur er megin skýringin á því að flugsamgöngur milli Íslands og Bretlands eru tíðari á veturna en á sumrin. Þá er líka flogið frá fleiri áfangastöðunum og þegar mest lét voru farnar hingað áætlunarferðir frá þrettán breskum flugvöllum. Í vetur verða þeir hins vegar aðeins átta því nú hefur Air Iceland Connect lagt niður ferðir sínar frá Aberdeen og Belfast og Birmingham er ekki lengur hluti að leiðakerfi Icelandair. Á sama átt hafa easyJet og WOW hætt flugi til Bristol og það síðarnefnda gerir nú hlé á ferðum sínum frá Edinborg. Íbúum Bretlands sem stendur til boða áætlunarflug til Íslands, beint úr heimabyggð, fer því fækkandi og í síðastliðnum október fækkaði farþegum í Íslandsflugi frá Bretlandi um átta þúsund. Samdrátturinn nemur um 6 prósentum sem er allt önnur þróun en árin á undan eins og sjá má.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …