Samfélagsmiðlar

4280 farþegar á milli Íslands og Bretlands á degi hverjum

Samgöngurnar héðan til breska flugvalla hafa lengi verið góðar og margir sem nýta sér þær. Í fyrra fjölgaði þem en samdrátturinn var þónokkur í lok árs.

Frá Gatwick við London en flestir fljúga til Íslands frá þeim flugvelli.

Ef ferðinni er heitið til Bretlands þá eru valkostirnir margir. Frá Keflavíkurflugvelli er núna flogið beint til níu breskra flugvalla og áætlunarferðirnar til London hafa verið allt að tólf á dag. Bresku áfangastöðum íslensku flugfélagaanna hefur þó fækkað síðustu misseri. Nú flýgur Icelandair ekki lengur til Birmingham og Bombardier flugvélar Air Iceland Connect eru hættar að sjást við flugstöðvarnar í Aberdeen og Belfast. Á sama tíma hefur WOW lagt niður áætlunarflug sitt til Bristol og félagið gerði líka vetrarhlé á ferðunum til Edinborgar. Við þetta bætist að Norwegian flýgur ekki lengur frá Gatwick og brátt færast umsvif WOW frá þessum næststærsta flugvelli Bretland og yfir á Stansted.

Þrátt fyrir þennan samdrátt þá nýttu nærri þrjú prósent fleiri farþegar sér flug milli Íslands og Bretlands í fyrra en árið 2017. Í heildina voru farþegarnir rúmlega ein og hálf milljón eða 4620 á degi  hverjum. Hafa ber í huga að farþegar eru tvítaldir, bæði þegar þeir lenda í Bretlandi og líka þegar þeir fljúga þaðan.

Eins og gefur að skilja þá er stór hluti þessara farþega á  leið með íslensku flugfélögunum milli Bretlands og N-Ameríku. Og eins og hefur komið fram í viðtölum Túrista við forsvarsmenn British Airways þá hafa kínverskir ferðamenn verið stór hluti af þeim sem nýta sér ferðir þess félags frá London.

Eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan þá varð nokkur samdráttur í nóvember og desember en núgildandi vetraráætlun hófst í lok október síðastliðinn. Það er því líklegt að farþegafjöldinn hafi farið lækkandi áfram í janúar og febrúar. Páskarnir skýra svo sveiflurnar í mars og apríl.

Auk áætlunarferða til Keflavíkurflugvallar þá er einnig í boði leiguflug frá Bretlandseyjum til bæði Keflavíkurflugvallar og Akureyrar. Þeir farþegar eru ekki meðtaldir í tölunum hér að neðan. Upplýsingar eru fengnar frá breskum flugmálayfirvöldum en sambærilegar upplýsingar eru ekki opinberar hér á landi og kærði Túristi á afstöðu Isavia til úrskurðarnefndar upplýsingamála síðastliðið vor. Málið hefur ekki ennþá verið tekið fyrir.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …