Samfélagsmiðlar

Viðsemjandi Skúla valinn leiðtogi ársins

Hinn áttræði William Franke verður sæmdur virtum verðlaunum í fluggeiranum.

Þotur þeirra flugfélaga sem William Franke og Indigo Partners eiga stóran hlut í. WOW gæti orðið eitt þeirra áður en þessi mánuður er liðinn.

Síðustu 12 vikur hafa þeir William Franke, stjórnandi Indigo Partners, og Skúli Mogensen, eigandi WOW air, setið að samningaborði og rætt fyrirhugaða fjárfestingu þess fyrrnefnda í WOW air. Ef allt gengur eftir hyggst Franke leggja eins mikið fé og þörf er á til að koma WOW air á fætur á ný eftir taprekstur síðustu ára.

Bandaríkjamaðurinn William Franke er enginn nýgræðingur í því að taka til í rekstri flugfélaga og hefur auðgast á eign sinni í svokölluðum últra lággjaldaflugfélögum út um víða veröld. Og fyrir þessi störf sín verður Franke sæmdur nafnbótinni „Framúrskarandi leiðtogi ársins 2019″ þegar ein virtustu verðlaunin í fluggeiranum, ATW Airline Industry Award, verða afhent í New York þann 26. mars næstkomandi.

Þegar að því kemur þá verður WOW air, ef allt gengur upp, orðið eitt þeirra flugfélaga sem William Franke fer fyrir. Fresturinn sem hann og Skúli hafa til að ná saman um fjárfestinguna í WOW air rennur út eftir viku.

Burtséð frá áhuga Franke á fjárfestingu í WOW air þá þekkir hann ágætlega til Íslandsflugs í gegnum eignarhald sitt og stjórnarformennsku í Wizz Air. Þetta ungverska flugfélag er nefnilega eitt umsvifamesta erlenda flugfélagið á Keflavíkurflugvelli en Wizz air og WOW eiga einmitt fjólubláa einkennislitinn sameiginlegan.  Og svo gæti farið að Franke verði stjórnarformaður þeirra beggja áður en langt um líður, í krafi eignarhalds Indigo Partners, en enska orðið Indigo þýðir einmitt dimmfjólublár á íslensku.

Þess má geta á Wizz Air var valið lággjaldaflugfélag ársins hjá fagritinu CAPA árið 2016 og WOW air fékk verðlaunin í lok síðasta árs.

 

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …