Samfélagsmiðlar

Framlagið frá farþegum WOW hefði numið um tíund af tekjum Landverndar

Sú staðreynd að myntsöfnun í þotum WOW air skilaði sér ekki til Landverndar setti samtökin í mikinn fjárhagslega vanda.

Frá afhendingu framlags farþega WOW og flugfélagsins sjálfs til Landverndar í apríl 2018. Þá fengu samtökin hátt í 18 milljónir og miðað við fjölgun farþega í fyrra mátti búast við ennþá hærri upphæð fyrir síðasta tímabil.

WOW air stóð fyrir myntsöfnun um borð í þotum sínum meðal farþega og átti afraksturinn að renna til Landverndar. Fyrra árið sem átakið stóð yfir söfnuðust um 9 milljónir meðal farþega og flugfélagið sjálft lagði fram jafn háa upphæð. Landvernd fékk því nærri 18 milljónir afhentar frá WOW air og farþegum þess í apríl í fyrra. Umhverfissamtökin fengu þó ekki það fé sem safnaðist meðal farþega WOW air síðustu tólf mánuði líkt og Vísir greindi frá í gær. Þar er haft eftir Tryggva Felixssyni, formanni Landverndar, að samtökin hafi átt von á nokkrum milljónum frá WOW nú í vor.

Upphæðin var hins vegar nokkru hærri eða að lágmarki tíu milljónir króna samkvæmt svari frá Auði Önnu Magnúsdóttur, framkvæmdastjóra Landverndar, við fyrirspurn sem Túristi sendi samtökunum í fyrradag. Er þá aðeins litið til framlags farþega WOW en sem fyrr segir nam mótframlag WOW air í fyrra jafn hárri upphæð. Landvernd hefði því getað fengið um tuttugu milljónir frá WOW og farþegum þess nú í vor.

„Þetta setti okkur í mikinn fjárhagslegan vanda enda til samningur sem við gerðum ráð fyrir að stæði og við þurftum að skera niður strax og flugfélagið fór í þrot 2019,“ segir Auður. Hún bendir á að tíu milljón króna framlag frá farþegum WOW hefði numið um tíund af heildartekjum Landverndar í fyrra. Samtökin skiluðu 2,5 milljón króna tapi á síðasta ári og rekstrarniðurstaðan hefði því verið allt önnur ef myntin frá farþegum WOW hefði skilað sér.

Landvernd hefur gert kröfu í þrotabú flugfélagsins en allt það fé sem safnaðist meðal farþeganna var lagt inn á sérreikning í vörslu WOW air að sögn Auðar. Inn á honum voru þegar um átta milljónir undir lok síðasta árs en erfitt reyndist fyrir starfsfólk Landverndar að fá upplýsingar um söfnuna í ár þrátt fyrir ítrekaðar tilraunir.

Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …