Samfélagsmiðlar

Gott ferðaár hjá Íslendingum

Á fyrri helmingi ársins flugu 307 þúsund íslenskir farþegar frá Keflavíkurflugvelli. Þetta er samdráttur miðað við sama tíma í fyrra en ferðagleðin hefur verið töluvert meiri en árin þar á undan.

Farþegar um borð í þotu easyJet er félagið hefur síðustu sjö ár boðið upp á flug héðan til Bretlands og Sviss.

Ferðametin hafa fallið hratt síðustu ár þegar litið er til fjölda íslenskra farþega í hverjum mánuði fyrir sig. Öll ferðametin frá árunum fyrir hrun eru nú horfin af listanum yfir þá tíu mánuði sem landinn hefur verið mest á faraldsfæti. Og nýliðinn júní er í fjórða sæti á listanum eins og sjá má hér fyrir neðan.

Metið frá því í júní í fyrra verður þó ólíklega slegið í ár enda hefur framboð á flugi dregist saman og þá ýtti þátttaka karlalandsliðsins í fótbolta í heimsmeistaramótinu í Rússlandi undir ferðagleðina. Það sama var upp á teningnum í júní 2016 þegar liðið spilaði á EM í Frakklandi en sá mánuður er í öðru sæti á topplistanum.

Þegar litið er yfir fyrri helming ársins kemur í ljós að aðeins færri fóru til útlanda á tímabilinu í samanburði við fyrstu sex mánuðina í fyrra. Hins vegar hafa miklu fleiri Íslendingar flogið út í heim í ár en á árum áður. Til samanburðar má til að mynda gera ráð fyrir því að í lok þessa mánaðar hafi fleiri Íslendingar farið til útlanda en allt árið 2013.

Eins og gefur að skilja er hver Íslendingur talinn í hvert skipti sem hann fer í gegnum vopnaleitina í Leifsstöð og Íslendingar búsettir út í heimi eru taldir sem íslenskir farþegar.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …