Samfélagsmiðlar

Þotan með stysta skuldahalann sat eftir á Keflavíkurflugvelli

Ef TF-GMA hefði verið skilin eftir við Leifsstöð þann 27.mars í stað TF-GPA þá hefði Isavia fengið í það minnsta þrjátíu milljónum króna meira frá ALC flugvélaleigunni.

Vinnutæki Keflavíkurflugvallar umkringdu TF-GPA á meðan þotan var í haldi Isavia.

Það kvarnaðist úr flugflota WOW air vikurnar fyrir fall þess og daginn fyrir gjaldþrotið sjálft var félagið með átta flugvélar leiguvélar á sínum snærum. Sjö þeirri héldu af stað í síðastu áætlunarferðir WOW air um kaffileytið þann 27.mars. Ein þota var því eftir sem var í takt við samkomulag flugfélagsins og Isavia þess efnis að alltaf væri ein þota við Leifsstöð sem trygging fyrir rúmlega tveggja milljarða skuld WOW air á Keflavíkurflugvelli. Sú þota sem skilin var eftir sem trygging var TF-GPA sem flaug af landi brott í gær eftir dóm Héraðsdóms Reykjaness.

Dómurinn komst að þeirri niðurstöðu að Isavia gæti ekki farið fram á að ALC, eigandi þotunnar, gerði upp öll ógreidd notendagjöld WOW air á Keflavíkurflugvelli heldur aðeins þann hluta sem tengdust þessari tilteknu flugvél. Að mati sérfræðinga ALC var sú upphæð 87 milljónir króna og hefur hún verið greidd til Isavia.

Ef einhver af hinum þotunum sjö hefði verið skilin eftir miðvikudaginn 27. mars þá má áætla að Isavia hefði innheimt að minnsta kosti þriðjungi hærri upphæð eða um 120 milljónir króna. Ástæðan er sú að TF-GPA var í leiguverkefnum í Karabíska hafinu frá byrjun desember og fram í enda mars. Á þessu nærri fjögurra mánaða tímabili söfnuðust þar með ekki upp ógreidd gjöld vegna flugvélarinnar á Keflavíkurflugvelli á meðan flugvélin TF-GMA, af sömu gerð og einnig í eigu ALC, flaug 367 ferðir til og frá landinu á þessu tímabili samkvæmt gögnum af Flightradar heimasíðunni. Ferðafjöldinn var álíka hjá hinum þotunum sex sem voru í flota WOW air undir það síðasta.

Sú staðreynd að TF-GPA var skilin eftir, sem trygging á Keflavíkurflugvelli, en ekki TF-CAT, TF-DOG, TF-DTR, TF-SKY, TF-JOY eða TF-WIN varð til þess að Isavia fór á mis við um þrjátíu milljónir króna ef dómur Héraðsdóms verður staðfestur af Landsrétti. Það skiptir hins vegar engu máli hvaða þota varð eftir á landinu ef Landsréttur snýr dómnum við. Því þá þarf ALC að gera upp skuld WOW air á Keflavíkurflugvelli upp á rúma tvo milljarða króna.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …