Samfélagsmiðlar

Flokksbræður ekki sammála um varaflugvallagjald

Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrum samgönguráðherra, er ekki lengur sannfærður um að leggja sérstakt gjald á farþega í alþjóðaflugi til að standa undir framkvæmdum við varaflugvelli landsins. Hugmyndin að gjaldinu kemur úr skýrslu starfshóps sem Sjálfstæðismaðurinn Njáll Trausti Friðbertsson leiddi og hann hefur ekki breytt um skoðun.

Frá Egilsstaðaflugvelli, einum af varaflugvöllunum fyrir millilandaflug hér á landi.

„Ég get ekki séð að það sé nokkurt vit í því að auka álögur á millilandaflug eins og staðan er í dag,“ sagði Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og formaður umhverfis- og samgöngunefndar, í útvarpsþættinum Sprengisandi á sunnudag. Þar vísaði Jón til sérstaks varaflugvallagjalds sem gert er ráð fyrir í nýrri samgönguáætlun en sú tekjuöflun er meðal þeirra tillagna sem starfshópur samgönguráðherra mælti í ársbyrjun með. Í skýrslu hópsins talað um 100 til 300 króna gjaldi á hvern fluglegg í alþjóðaflugi. Tekjurnar á að nýta til að standa straum af viðhaldi og uppbyggingu varaflugvallanna í Reykjavík, Akureyri og Egilsstöðum.

Formaður þessa starfshóps var þingmaðurinn Njáll Trausti Friðbertsson og hann segist ekki vera sammála flokksbróður sínum um að varaflugvallargjaldið sé ekki lengur valkostur. „Það má vel vera að rétt væri að fresta upptöku þjónustugjalds vegna varaflugvallanna vegna þeirra erfiðleika sem nú eru uppi í fluginu. Það verður hins vegar að vera einhver sýn til lengri tíma hvernig eigi að standa að málum,“ segir Njáll í svari til Túrista.

Hann bætir því við að skoða ætti hvort þeim álögum sem lagðar voru á vegna varaflugvallanna hefði verið skilað til baka. „Þegar varaflugvallagjaldið var langt niður á sínum tíma lækkuðu ekki álögurnar á flugið heldur runnu þær í staðinn í flugstöðina á Keflavíkurflugvelli. Það þarf að vera til stefna og við köstum henni ekki fyrir róða vegna tímabundinna erfiðleika í flugrekstri. Þannig að í sjálfu sér má sækja fjármunina til Isavia og þeir færðir þangað sem þeim var ætlað að fara upprunalega.“

Njáll Trausti bendir jafnframt á að frá því að hætt var við að leggja á varaflugvallagjald árið 2011 þá hafi fjármögnun flugvallakerfisins hrunið. Vísar hann til þess að á árunum 1988 til 2010 hafi að jafnaði verið varið um 1,5 milljarði króna í viðhald og nýframkvæmdir á öðrum flugvöllum en Keflavíkurflugvelli. Sú tala hafi lækkað niður í 363 milljónir á ári.

 

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …