Samfélagsmiðlar

Einkareknir flugvellir í verri stöðu

Bretar hafa gengið einna harðast fram í einkavæðingu flughafna. Nú segja eigendurnir aftur á móti að þeir gætu þurft að loka innan fárra vikna.

Frá Gatwick flugvelli í London.

Á meðan helstu flughafnir Bandaríkjanna eru allar nema ein í eigu hins opinbera þá hafa sum evrópsk ríki selt fjárfestum flugvellina sína. Sú þróun hefur reyndar verið sérstaklega gagnrýnd af forsvarsmönnum stærstu flugfélaga Evrópu sem bent hafa á að notendagjöld á flugvöllum álfunnar séu oftar en ekki hærri en vestahafs.

„Það hefur ekki verið til góðs að rekstur evrópskra flugvalla gangi út á að hámarka gróða fyrir lífeyrissjóði í Kaliforníu eða annars staðar út í heimi,” sagði Carsten Spohr, forstjóri Lufthansa Group, til að mynda á blaðamannafundi í hittifyrra. Og nú þegar fluggeirinn er í meiriháttar krísu þá finna einkareknu flugvellirnir sérstaklega fyrir því samkvæmt frétt viðskiptasíðunnar Quartz.

Þar er bent á að framlög frá eigendunum, hinu opinbera, auðveldi bandarísku flugvöllunum að komast í gegnum krísuna á meðan þeir einkareknu séu í annarri stöðu. Samtök flugvalla í Bretlandi, sem flestir eru hlutafélög, kalla nú eftir framlögum frá breskum yfirvöldum til að koma megi í veg fyrir að loka verði flugstöðvum innan fárra vikna.

Þrátt fyrir það neyðaróp þá er ekki útlit fyrir að breskir ráðamenn ætli í almennar aðgerðir gagnvart flugvöllunum eða flugfélögum. Þess í stað verður litið til aðstæðna hvers og eins fyrirtækis til að meta þörfina á opinberum stuðningi.

Flugvellir í ríkiseigu hafa þó einnig orðið að bregðast við aðstæðum. Þannig sagði Swedavia í Svíþjóð upp átta hundruð starfsmönnum í vikunni og lækkaði starfshlutfall nítján hundruð starfsamanna í viðbót. Stjórnendur Avinor í Noregi hafa gefið út að þar gæti þurft að grípa til niðurskurðar og segja upp starfsfólki. Rekstrarform Swedavia og Avinor er með svipuðum hætti og Isavia hér á landi. Allt eru þetta fyrirtæki í eigu hins opinbera sem sjá um rekstur flugvalla.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …