Samfélagsmiðlar

Fáir að koma eða fara á næstunni miðað við orð menntamálaráðherra

Þrátt fyrir að bóluefni vegna Covid-19 veirunnar sé ekki innan seilingar þá telur Lilja Alfreðsdóttir, menntamálaráðherra, að bólusetning sé forsenda fyrir því að opna landið á nýju. Baklandi ferðaþjónustunnar er brugðið miðað við umræðu á Facebook.

Það verður fámennt á vinsælustu ferðamannastöðum landsins um langt bil samkvæmt þeirri stefnu sem menntamálaráðherra boðar.

„Núna er það svo að við mun­um ekki sjá fram á að fá er­lenda ferðamenn um nokkra hríð vegna þess að í þess­ari krísu verða tak­mark­an­ir á fólks­flutn­ing­um vegna þess­ar­ar heil­brigðis­vár sem við erum að fást við,“ segir Lilja Alfreðsdóttir, menntamálaráðherra, í viðtali við Mbl.is. Hún bætir því við að um­fangs­mikl­ar ferðatak­mark­an­ir fram að bólu­setn­ingu vegna Covid-19 geri það að verk­um að hag­kerfið verði að hálfu lokað og hálfu opið enda sé bólusetning forsenda opnunar landsins.

Þróun á bóluefni vegna Covid-19 er hins vegar skammt á veg komið og umræða um þessa fullyrðingu Lilju menntamálaráðherra í Baklandi ferðaþjónustunnar á Facebook ber þess merki að forsvarsfólki í greininni er brugðið. Enda ljóst að fáir kæmust til og frá landinu á næstu misserum ef þetta verður stefna stjórnvalda.

Málshefjandi umræðunnar á Facebook er Pétur Óskarsson, framkvæmdastjóri Viator og einn af eigendum Katla-Travel. Hann spyr hvort þarna sé Lilja að hugsa upphátt eða fara með opinbera yfirlýsingu. „Þetta er mjög drastísk leið en mikilvægt að vita ef búið er að ákveða þetta,“ bætir Pétur við.

Styrmir Þór Bragason, forstjóri Arctic Adventures, leggur orð í belg og segist fyrirfram hafa talið að svona yfirlýsingin ætti heldur heima í ræðu forsætisráðherra sem myndi enda á orðunum „Guð Blessi Ísland“.

Eins og staðan er í dag þá tekur Ísland þátt í ferðatakmörkunum innan Schengen samstarfsins og ríkja Evrópusambandsins. Af þeim sökum er geta einstaklingar sem hvorki eru EES- né EFTA-borgarar komið til landsins nema þeir geti sýnt fram á að för þeirra sé vegna brýnna erinda. Tilmælin gilda í 30 daga frá 20. mars sl.

Uppfært: Í skriflegu svari Bjarna Benediktssonar, til fréttastofu Vísis, segir að ákvörðun um stefnu í þessum málum hafi ekki verið tekin innan ríkisstjórnarinnar.

 

 

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …