Samfélagsmiðlar

Fáir að koma eða fara á næstunni miðað við orð menntamálaráðherra

Þrátt fyrir að bóluefni vegna Covid-19 veirunnar sé ekki innan seilingar þá telur Lilja Alfreðsdóttir, menntamálaráðherra, að bólusetning sé forsenda fyrir því að opna landið á nýju. Baklandi ferðaþjónustunnar er brugðið miðað við umræðu á Facebook.

Það verður fámennt á vinsælustu ferðamannastöðum landsins um langt bil samkvæmt þeirri stefnu sem menntamálaráðherra boðar.

„Núna er það svo að við mun­um ekki sjá fram á að fá er­lenda ferðamenn um nokkra hríð vegna þess að í þess­ari krísu verða tak­mark­an­ir á fólks­flutn­ing­um vegna þess­ar­ar heil­brigðis­vár sem við erum að fást við,“ segir Lilja Alfreðsdóttir, menntamálaráðherra, í viðtali við Mbl.is. Hún bætir því við að um­fangs­mikl­ar ferðatak­mark­an­ir fram að bólu­setn­ingu vegna Covid-19 geri það að verk­um að hag­kerfið verði að hálfu lokað og hálfu opið enda sé bólusetning forsenda opnunar landsins.

Þróun á bóluefni vegna Covid-19 er hins vegar skammt á veg komið og umræða um þessa fullyrðingu Lilju menntamálaráðherra í Baklandi ferðaþjónustunnar á Facebook ber þess merki að forsvarsfólki í greininni er brugðið. Enda ljóst að fáir kæmust til og frá landinu á næstu misserum ef þetta verður stefna stjórnvalda.

Málshefjandi umræðunnar á Facebook er Pétur Óskarsson, framkvæmdastjóri Viator og einn af eigendum Katla-Travel. Hann spyr hvort þarna sé Lilja að hugsa upphátt eða fara með opinbera yfirlýsingu. „Þetta er mjög drastísk leið en mikilvægt að vita ef búið er að ákveða þetta,“ bætir Pétur við.

Styrmir Þór Bragason, forstjóri Arctic Adventures, leggur orð í belg og segist fyrirfram hafa talið að svona yfirlýsingin ætti heldur heima í ræðu forsætisráðherra sem myndi enda á orðunum „Guð Blessi Ísland“.

Eins og staðan er í dag þá tekur Ísland þátt í ferðatakmörkunum innan Schengen samstarfsins og ríkja Evrópusambandsins. Af þeim sökum er geta einstaklingar sem hvorki eru EES- né EFTA-borgarar komið til landsins nema þeir geti sýnt fram á að för þeirra sé vegna brýnna erinda. Tilmælin gilda í 30 daga frá 20. mars sl.

Uppfært: Í skriflegu svari Bjarna Benediktssonar, til fréttastofu Vísis, segir að ákvörðun um stefnu í þessum málum hafi ekki verið tekin innan ríkisstjórnarinnar.

 

 

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …