Samfélagsmiðlar

Fleiri Evrópulönd sem mæla með inneignarnótum til ferðamanna

Það er ekki bara hér á landi sem stjórnvöld bregðast við aðstæðum með því að heimila ferðaskipuleggjendum að endurgreiða farþegum með inneignarnótum.

Breytingar á reglum um endurgreiðslur til ferðamanna ná bæði til Íslendinga á leið til útlanda og erlendra ferðamanna á leið hingað.

Vegna víðtækra ferðatakmarkana hér heima og erlendis þá hafa ferðaþjónustufyrirtæki þurft að aflýsa ferðum síðustu vikur. Og þá eiga neytendur rétt á fullri endurgreiðslu innan fjórtán daga. Aðstæður í dag eru þó mjög óvenjulegar því nú falla allar ferðir niður og um leið koma engar bókanir í nýjar.

„Þar sem mörgum pakkaferðum hefur nú verið aflýst á skömmum tíma samhliða miklu tekjufalli er ljóst að lausafjárstaða margra ferðaskrifstofa er bágborin. Líkur eru á að töluverðum fjölda ferðaskrifstofa takist ekki að endurgreiða þær greiðslur sem þeim ber og því kann að koma til nokkurs fjölda gjaldþrota ef ekkert er að gert,“ segir í frumvarpi sem ferðamálaráðherra lagði fram í gær.

Samkvæmt því er ferðaskrifstofum nú heimilt að endurgreiða ferðamönnum með inneignarnótum sem verður að innleysa tólf mánuðum eftir að núverandi óvissu tímabili er lokið. Þetta á bæði við Íslendinga sem eiga bókaðar ferðir héðan til útlanda og erlenda ferðamenn sem hafa keypt Íslandsferðir frá íslenskum ferðaskrifstofum.

Í frumvarpinu er rakið hvernig hliðstæðar reglur hafi verið settar í fleiri löndum Evrópu enda óhætt að segja að sama óvissa ríki um þessi mál alls staðar í álfunni. Þannig hafa ráðamenn í Noregi lagt til reglugerðarbreytingu sem heimilar ferðaskrifstofum að gefa út inneignarnótur sem valkost við endurgreiðslu í peningum. Þá hafa lög verið samþykkt sem fela í sér að til bráðabirgða framlengist endurgreiðslurétturinn í þrjá mánuði í stað tveggja vikna. Austurríkismenn hafa gert sambærilega breytingu en á Möltu mega ferðaskipuleggjendur nú bíða með endurgreiðslu í sex mánuði.

Stjórnvöld í Danmörku, Belgíu, Frakklandi, Ítalíu, Lúxemburg heimila einnig ferðaskrifstofum að endurgreiða með inneignarnótum. „Í flestum ríkjum á Evrópska efnahagssvæðinu hafa stjórnvöld hvatt neytendur til að taka við inneignarnótum í stað endurgreiðslna í peningum og hafa jafnframt tryggt að inneignarnóturnar falli undir tryggingavernd pakkaferðatilskipunarinnar,“ segir jafnframt í frumvarpi Þórdísar Kolbrúnar Gísladóttur Reykfjörð, ráðherra ferðamála.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …