Samfélagsmiðlar

Fleiri Evrópulönd sem mæla með inneignarnótum til ferðamanna

Það er ekki bara hér á landi sem stjórnvöld bregðast við aðstæðum með því að heimila ferðaskipuleggjendum að endurgreiða farþegum með inneignarnótum.

Breytingar á reglum um endurgreiðslur til ferðamanna ná bæði til Íslendinga á leið til útlanda og erlendra ferðamanna á leið hingað.

Vegna víðtækra ferðatakmarkana hér heima og erlendis þá hafa ferðaþjónustufyrirtæki þurft að aflýsa ferðum síðustu vikur. Og þá eiga neytendur rétt á fullri endurgreiðslu innan fjórtán daga. Aðstæður í dag eru þó mjög óvenjulegar því nú falla allar ferðir niður og um leið koma engar bókanir í nýjar.

„Þar sem mörgum pakkaferðum hefur nú verið aflýst á skömmum tíma samhliða miklu tekjufalli er ljóst að lausafjárstaða margra ferðaskrifstofa er bágborin. Líkur eru á að töluverðum fjölda ferðaskrifstofa takist ekki að endurgreiða þær greiðslur sem þeim ber og því kann að koma til nokkurs fjölda gjaldþrota ef ekkert er að gert,“ segir í frumvarpi sem ferðamálaráðherra lagði fram í gær.

Samkvæmt því er ferðaskrifstofum nú heimilt að endurgreiða ferðamönnum með inneignarnótum sem verður að innleysa tólf mánuðum eftir að núverandi óvissu tímabili er lokið. Þetta á bæði við Íslendinga sem eiga bókaðar ferðir héðan til útlanda og erlenda ferðamenn sem hafa keypt Íslandsferðir frá íslenskum ferðaskrifstofum.

Í frumvarpinu er rakið hvernig hliðstæðar reglur hafi verið settar í fleiri löndum Evrópu enda óhætt að segja að sama óvissa ríki um þessi mál alls staðar í álfunni. Þannig hafa ráðamenn í Noregi lagt til reglugerðarbreytingu sem heimilar ferðaskrifstofum að gefa út inneignarnótur sem valkost við endurgreiðslu í peningum. Þá hafa lög verið samþykkt sem fela í sér að til bráðabirgða framlengist endurgreiðslurétturinn í þrjá mánuði í stað tveggja vikna. Austurríkismenn hafa gert sambærilega breytingu en á Möltu mega ferðaskipuleggjendur nú bíða með endurgreiðslu í sex mánuði.

Stjórnvöld í Danmörku, Belgíu, Frakklandi, Ítalíu, Lúxemburg heimila einnig ferðaskrifstofum að endurgreiða með inneignarnótum. „Í flestum ríkjum á Evrópska efnahagssvæðinu hafa stjórnvöld hvatt neytendur til að taka við inneignarnótum í stað endurgreiðslna í peningum og hafa jafnframt tryggt að inneignarnóturnar falli undir tryggingavernd pakkaferðatilskipunarinnar,“ segir jafnframt í frumvarpi Þórdísar Kolbrúnar Gísladóttur Reykfjörð, ráðherra ferðamála.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …