Samfélagsmiðlar

Leggja til að ferðaskrifstofur borgi til baka á 20 árum

Samtök sænskra ferðaskrifstofa óska eftir opinberu láni til að standa straum af endurgreiðslum til viðskiptavina. Ef ekkert verður að gert þá gæti ferðaskrifstofurrekstur í landinu flust yfir til Danmerkur.

Ferðamenn í London.

Ferðaskrifstofur í Svíþjóð skulda farþegum sínum um sex milljarða sænskra króna (87 milljarðar kr.) vegna ferða sem felldar hafa verið niður vegna heimsfaraldursins sem nú geysar. Þetta segja útreikningar félags sænskra ferðaskipuleggjenda sem leggja til að horft verði til þeirra aðgerða sem gripið hefur verið til í Danmörku til að ráða bót á sambærilegri skuldastöðu. Þar rekur hið opinbera sameiginlegan ábyrgðasjóð fyrir ferðaskrifstofur og sá fékk nýverið ríflega þrjátíu milljarða króna innspýtingu frá danska ríkinu.

Nú vilja Svíar að settur verði á stofn álíka sjóður í Svíþjóð þar sem ríkið leggur til stofnframlag sem dugar fyrir núverandi skuldum ferðaskrifstofanna við viðskiptavini sína. Upphæðin verður svo greidd til baka næstu tuttugu ár með því að leggja um 5 sænskar krónur á sölu flugmiða (um 70 kr.) og 25 sænskar á pakkaferðir (um 350 kr). Samkvæmt frétt Dagens Industri þá ætla Moderaterna, stærsti hægri flokkur Svíþjóðar, að mæla fyrir þessari leið á sænska þinginu ef ríkisstjórn landsins kemur ekki með betri tillögu að borðinu.

Sænskir ferðafrömuðir óttast að ef ekkert verði að gert þá muni ferðaskrifstofurekstur í Svíþjóð flytjast yfir til Danmerkur. Í því samhengi má benda á að þær fimm ferðaskrifstofur sem Arion banki á og rekur, á hinum Norðurlöndunum, heyra allar undir danskt eignarhaldsfélag, Travelco Nordic. Sala á því félagi var langt komin þegar kórónaveirukrísan skall á. Auk þess á Arion banki Heimsferðir en sú ferðaskrifstofa hefur lengi verið ein þeirra stærstu á íslenska markaðnum.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …