Samfélagsmiðlar

Spá um helmings samdrætti í flugi á seinni hluta ársins

Ef nýjasta mat alþjóðasamtaka flugfélaga gengur eftir þá gæti sætisframboðið hjá Icelandair dregist saman um nærri sjötíu prósent í sumar.

Í byrjun júlí þá mun samdráttur í flugsamgöngum nema um áttatíu prósentum í samanburði við sama tíma í fyrra. Síðan eykst traffíkin en verður  ennþá helmingi minni í október. Þetta kemur fram í nýjustu spá greinenda IATA, alþjóðasamtaka flugfélaga.

Þar segir að fyrstu batamerkin verði þegar innanlandsflug hefst á ný en lengri bið verði eftir því að alþjóðaflug komist almennilega í gang. Rætist þessi spá þá gæti það tekið ennþá lengri tíma fyrir flug til og frá Íslandi að glæðast á ný.

Segja má að það sé samhljómur í spá IATA og þeim áætlunum sem forstjóri AirFrance/KLM samsteypunnar kynnti í vikunni. Hann segist reikna með að flugáætlun fyrirtækisins í júní verði rétt um fimmtungur af því sem hún var í sumarbyrjun í fyrra. Í júlí fari framboðið svo upp í fjörutíu prósent og nái sextíu prósentum í ágúst.

Stjórnendur Icelandair gáfu það út strax í byrjun mars að framboð sumarsins myndi dragast saman um fjórðung. Samdrátturinn þar á bæ verður aftur á móti í kringum sjötíu prósent í sumar ef þróunin verður álíka hjá Icelandair og IATA reiknar með í flugi á heimsvísu.

Niðursveiflan gæti orðið ennþá meiri hjá íslenska flugfélaginu því sem fyrr segir þá gerir mat IATA ráð fyrir að innanlandsflug dragi vagninn í upphafi. Og þó Air Iceland Connect sé nú hluti af Icelandair þá eru umsvifin þar á bæ lítil í samanburði við alþjóðaflugið.

Þegar spá IATA er svo heimferð upp á síðustu sjö mánuði síðasta árs hjá Icelandair þá mun samdrátturinn í sætisframboði á því tímabili nema á bilinu 55 til 60 prósent. Það ber þó að hafa í huga að ennþá er óvissan mikil um framvindu mála og því vissara að taka öllum spám með miklum fyrirvara.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …