Samfélagsmiðlar

Spá um helmings samdrætti í flugi á seinni hluta ársins

Ef nýjasta mat alþjóðasamtaka flugfélaga gengur eftir þá gæti sætisframboðið hjá Icelandair dregist saman um nærri sjötíu prósent í sumar.

Í byrjun júlí þá mun samdráttur í flugsamgöngum nema um áttatíu prósentum í samanburði við sama tíma í fyrra. Síðan eykst traffíkin en verður  ennþá helmingi minni í október. Þetta kemur fram í nýjustu spá greinenda IATA, alþjóðasamtaka flugfélaga.

Þar segir að fyrstu batamerkin verði þegar innanlandsflug hefst á ný en lengri bið verði eftir því að alþjóðaflug komist almennilega í gang. Rætist þessi spá þá gæti það tekið ennþá lengri tíma fyrir flug til og frá Íslandi að glæðast á ný.

Segja má að það sé samhljómur í spá IATA og þeim áætlunum sem forstjóri AirFrance/KLM samsteypunnar kynnti í vikunni. Hann segist reikna með að flugáætlun fyrirtækisins í júní verði rétt um fimmtungur af því sem hún var í sumarbyrjun í fyrra. Í júlí fari framboðið svo upp í fjörutíu prósent og nái sextíu prósentum í ágúst.

Stjórnendur Icelandair gáfu það út strax í byrjun mars að framboð sumarsins myndi dragast saman um fjórðung. Samdrátturinn þar á bæ verður aftur á móti í kringum sjötíu prósent í sumar ef þróunin verður álíka hjá Icelandair og IATA reiknar með í flugi á heimsvísu.

Niðursveiflan gæti orðið ennþá meiri hjá íslenska flugfélaginu því sem fyrr segir þá gerir mat IATA ráð fyrir að innanlandsflug dragi vagninn í upphafi. Og þó Air Iceland Connect sé nú hluti af Icelandair þá eru umsvifin þar á bæ lítil í samanburði við alþjóðaflugið.

Þegar spá IATA er svo heimferð upp á síðustu sjö mánuði síðasta árs hjá Icelandair þá mun samdrátturinn í sætisframboði á því tímabili nema á bilinu 55 til 60 prósent. Það ber þó að hafa í huga að ennþá er óvissan mikil um framvindu mála og því vissara að taka öllum spám með miklum fyrirvara.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …