Samfélagsmiðlar

Samdráttur í kortaveltu eftir þjóðum

Nú þegar landamæri hafa lokast og mælst er til að fólk haldi sig heima þá fækkar ferðamönnum hratt. Nýjar tölur um kortaveltu útlendinga hér á landi í endurspegla þetta ástand.

Erlendir ferðamenn í Reykjavík.

Kortavelta erlendra ferðamanna án flugsamgangna dróst snarpt saman í mars eða um 60 prósent samanborið við fyrra ár. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Rannsóknarsetri verslunarinnar. Þar segir að heildarkortavelta erlendra korta hafi numið 6,95 milljörðum kr. í síðasta mánuði og leita þurfi allt aftur til janúar árið 2015 til þess að finna lægri kortaveltu.

„Verulegur samdráttur var í mars, í öllum flokkum kortaveltu sem Rannsóknasetrið birtir. Mestur hlutfallslegur samdráttur varð í flokkunum ýmis ferðaþjónusta, 75,8 prósent en sá flokkur inniheldur meðal annars skipulagðar ferðir og þjónustu ferðaskrifstofa,“ segir í tilkynningu.

Þar kemur einnig fram að í krónum talið muni mest um samdrátt flokknum „ýmis ferðaþjónusta“ auk gistiþjónustu. „Að öllu jöfnu eru þessir tveir flokkar þeir veltuhæstu í gögnum Rannsóknasetursins yfir erlenda kortaveltu. Velta í flokki gistiþjónustu nam 1,8 milljörðum kr. í mars 2020 og lækkaði um 2,53 milljarða á milli ára og velta í flokknum ýmis ferðaþjónusta nam tæpum 800 milljónum og dróst saman um 2,5 milljarða frá mars í fyrra.“

Erlend kortavelta í veitingaþjónusta nam 931 milljónum kr. og dróst saman um 58 prósent á milli ára. Kortavelta bílaleiga dróst saman um 64 prósent og nam 565 milljónum kr. í mars eða einum milljarði króna lægra í ár en í fyrra.

Hér má sjá hvernig kortaveltan í mars breyttist hlutfallslega eftir þjóðernum.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …