Samfélagsmiðlar

Samdráttur í kortaveltu eftir þjóðum

Nú þegar landamæri hafa lokast og mælst er til að fólk haldi sig heima þá fækkar ferðamönnum hratt. Nýjar tölur um kortaveltu útlendinga hér á landi í endurspegla þetta ástand.

Erlendir ferðamenn í Reykjavík.

Kortavelta erlendra ferðamanna án flugsamgangna dróst snarpt saman í mars eða um 60 prósent samanborið við fyrra ár. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Rannsóknarsetri verslunarinnar. Þar segir að heildarkortavelta erlendra korta hafi numið 6,95 milljörðum kr. í síðasta mánuði og leita þurfi allt aftur til janúar árið 2015 til þess að finna lægri kortaveltu.

„Verulegur samdráttur var í mars, í öllum flokkum kortaveltu sem Rannsóknasetrið birtir. Mestur hlutfallslegur samdráttur varð í flokkunum ýmis ferðaþjónusta, 75,8 prósent en sá flokkur inniheldur meðal annars skipulagðar ferðir og þjónustu ferðaskrifstofa,“ segir í tilkynningu.

Þar kemur einnig fram að í krónum talið muni mest um samdrátt flokknum „ýmis ferðaþjónusta“ auk gistiþjónustu. „Að öllu jöfnu eru þessir tveir flokkar þeir veltuhæstu í gögnum Rannsóknasetursins yfir erlenda kortaveltu. Velta í flokki gistiþjónustu nam 1,8 milljörðum kr. í mars 2020 og lækkaði um 2,53 milljarða á milli ára og velta í flokknum ýmis ferðaþjónusta nam tæpum 800 milljónum og dróst saman um 2,5 milljarða frá mars í fyrra.“

Erlend kortavelta í veitingaþjónusta nam 931 milljónum kr. og dróst saman um 58 prósent á milli ára. Kortavelta bílaleiga dróst saman um 64 prósent og nam 565 milljónum kr. í mars eða einum milljarði króna lægra í ár en í fyrra.

Hér má sjá hvernig kortaveltan í mars breyttist hlutfallslega eftir þjóðernum.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …