Samfélagsmiðlar

Icelandair „peninganna virði“

Nýtt heiti yfir stöðu Icelandair á markaði var kynnt á hluthafafundi félagsins í gær.

Glæra úr kynningu Boga Nils Bogasonar, forstjóra Icelandair Group, á hlutahafafundinum í gær.

„Það er stund­um látið að því liggja að það séu tvær teg­und­ir flug­fé­laga sem keppi á markaðnum, ann­ars veg­ar fé­lög sem kalla mætti fullþjón­ustu­fé­lög og hins veg­ar svo­kölluð lággjalda­fé­lög. Staðreynd­in er hins veg­ar sú að það eru fé­lög sem staðsetja sig mitt á milli slíkra fé­laga og Icelanda­ir er eitt þeirra.“

Þetta sagði Björgólf­ur Jó­hanns­son, þáverandi for­stjóri Icelanda­ir Group, á aðal­fundi fé­lags­ins í ársbyrjun 2017. Hann bætti því við að Icelandair tilheyrði hópi flugfélaga sem nefndur væri „hybrid flug­fé­lög“ líkt og fram kom í umfjöllun Morgunblaðsins á sínum tíma.

Í kynningu Boga Nils Bogasonar, núverandi forstjóra Icelandair samsteypunnar, á hluthafafundi í gær var Icelandair aftur á móti kynnt sem „value for money airline“. Flugfélag sem er peninginna virði og staðsett mitt á milli hefðbundinna félaga og lágfargjaldafélaga eins og sjá má á myndinni hér fyrir ofan.

Stjórnendur Aer Lingus hafa lengi skilgreint sitt félag sem „Value Airline“ en hið írska flugfélag er á margan hátt líkt Icelandair. Bæði fljúga til margra áfangastaða í Norður-Ameríku og eru með hátt hlutfall tengifarþega. Vægi viðskiptaferðalanga er jafnframt lágt í samanburði við keppinauta eins og Lufthansa, British Airways og Delta.

Þess má þó geta að hjá Aer Lingus eru veitingar innifaldar í farmiðaverðinu þegar flogið milli Evrópu og Bandaríkjanna en ekki hjá Icelandair.

Vestanhafs er heitið „Value Airline“ oftar notað um lággjaldaflugfélög og þannig útnefnir hið virta flugrit Aviation Week árlega flugfélög ársins í flokki „Value Airlines“.

Þar hafa borið sigur úr býtum flugfélög sem flokkast sem últra lággjaldaflugfélög, t.d. Spirit, Wizz Air og Volaris. Sigurvegarinn í hittifyrra var Norwegian sem skilgreinir sig skör ofar en þó sem lággjaldaflugfélag.

Þess má geta að í bandarískum ferðablöðum er Icelandair oft skilgreint sem „budget airline“ og hinn nýi merkimiði stjórnenda flugfélagsins er því kannski ekki svo stórt skref niður til lággjaldaflugfélaganna.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …