Samfélagsmiðlar

13 prósent þjóðarinnar stefnir til útlanda í sumar

Margir ætla að bíða með ferðalög út í heim fram á næsta ár en engu að síður setja margir stefnuna út fyrir landsteinana nú í sumar og ennþá fleiri í haust og í vetrarbyrjun.

Í byrjun þarnæstu viku fjölgar áætlunarferðum frá Keflavíkurflugvelli töluvert.

Nú er rétt rúm vika í enduropnun landamæra fjölda Evrópuríkja og þar á meðal Íslands. Á sama tíma kemst farþegaflug til og frá Keflavíkurflugvelli í hefðbundnari skorður og þannig munu þotur Icelandair fljúga fjörutíu og eina ferða í viku hverri til evrópskra áfangastaða. Flestar ferðirnar verða til Kaupmannahafnar eða níu í hverri viku. Auk þess munu flugfélög eins og SAS, Transavia og Wizz Air taka upp þráðinn í Íslandsflugi.

Það verður þó margt öðruvísi við ferðalög milli landa nú í sumar vegna kórónaveirunnar. Engu að síður segjast þrettán prósent Íslendinga ætla út nú í sumar og um fjórðungur þjóðarinnar segir líklegt að haldið verði út í heim á tímabilinu september til desember í ár.

Á hinn bóginn segir helmingurinn að utanlandsferð verði í fyrsta lagi á dagskrá á næsta ári. Um tíund svarenda ætlar að bíða ennþá lengur.

Þetta kemur fram í niðurstöðum nýrrar könnunar á vegum EMC rannsókna sem framkvæmd var síðustu vikuna í maí. Alls tóku 718 svarendur þátt í rannsókninni og endurspeglar þýðið Íslendinga með tilliti til kyns, aldurs og búsetu.

Áhuginn á ferðum út í heim í ár er mestur meðal eldra fólks, íbúa höfuðborgarsvæðisins og tekjuhærri hópa. Hér má kynna sér niðurstöður könnunarinnar nánar.

Þess ber að geta að nú fyrir helgi var tilkynnt að erlendir ferðamenn og Íslendingar sem kom til landsins verða sjálfir að borga fimmtán þúsund krónur fyrir Covid-19 próf.

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …