Samfélagsmiðlar

Bann við hræódýrum flugmiðum

Austurrísk stjórnvöld ætla að rétta Austrian Airlines hjálparhönd en þó með skilyrðum sem verða látin ganga jafnt yfir alla á markaðnum.

vin2

Frá Vínarborg í Austurríki. Þangað er hægt að fljúga beint frá Keflavíkurflugvelli með bæði Austrian Airlines og Wizz Air.

„Flugmiðar sem seldir eru á afar lágu verði grafa undan umhverfispólitík og launakjörum,“ fullyrti Leonore Gewessler, umhverfisráðherra Austurríkis, í blaðamannafundi í gær. Þar var tilkynnt að austurísk stjórnvöld ætla að veita flugfélaginu Austrian Airlines, sem tilheyrir þýsku Lufthansa samsteypunni, 450 milljón evra. Það jafngildir um 68 milljörðum króna.

Þessum stuðningi fylgja þó ákveðin skilyrði um verðlagningu á flugmiðum. „Hér eftir verður ekki mögulegt að selja flugmiða undir kostnaðarverði,“ útskýrði umhverfisráðherrann og vísaði til þess að austurríska ríkisstjórnin ætlar að leiða í lög 40 evra lágmarksverð á flugmiðum. Það eru um sex þúsund krónur. „Tími farmiða á eina evru er liðinn,“ bætti ráðherrann við.

Til samanburðar má þess geta að ódýrustu farmiðarnir með Wizz Air frá Íslandi til Vínarborgar í Austurríki í sumar kosta um 7500 krónur samkvæmt athugun Túrista.

Gewessler, umhverfisráðherra, kemur úr flokki Græningja og hafa flokksmenn lýst því yfir nú í kórónaveirukrísunni að auknar kröfur í umhverfismálum verði að fylgja mögulegum ríkisstuðningi við flugrekendur.

Meðal þess sem Græningjar hafa beitt sér fyrir er bann við styttri flugferðum þar sem farþegar eiga þess kost að taka lest. Á sama tíma vill flokkurinn að lagt verði á sérstakt umhverfisgjald upp á þrjátíu evrur, 4500 kr., ef flogið er styttra en 350 kílómetra.

Nýtt efni

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …