Samfélagsmiðlar

Segir að engum hefði dottið í hug að leggja á svona hátt inngöngugjald

Framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar er ósáttur við fimmtán þúsund króna sýnatökugjaldið sem innheimt verður af ferðamönnum sem koma til landsins. Og þar með líka Íslendingum sem snúa heim úr fríi.

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri SAF.

Ísland er eitt þeirra Evrópuríkja sem opna landamæri sín um miðjan þennan mánuð. Hér verður það gert að skilyrði að bæði útlendingar sem koma til landsins sem og Íslendingar framvísi neikvæðum niðurstöðum í Covid-19 prófi eða fari í sýnatöku við komuna til landsins.

Þess háttar krafa verður ekki viðhöfð við landamæri hinna Evrópulandanna sem eru að opna inn til sín. Í Hollandi, Tékklandi og Eistlandi hafa stjórnvöld til að mynda flokkað þjóðir álfunnar eftir líkunum á að þær beri kórónaveiruna.

Í Eistlandi er miðað við að opna landamærin gagnvart löndum þar sem dauðsföll vegna Covid eru færri en 15 á hverja 100 þúsund íbúa. Í Tékklandi verður þegnum nítján Evrópulanda frjálst að ferðast til landsins án þess að fara í sýnatöku á meðan aðrar þurfa í þess háttar. Hollendingar takmarka ferðafrelsið við allar Evrópuþjóðir nema Breta, Svía og Dani.

Sýnatökurnar sem fara fram hér verða á kostnað hins opinbera fyrsta hálfa mánuðinn en frá og með fyrsta júlí þurfa ferðamenn og Íslendingar að greiða fimmtán þúsund krónur fyrir hvert sýni.

„Undanfarin ár hefur mikil umræða átt sér stað um skattlagningu á ferðamenn, en engum hefur dottið í hug að leggja fimmtán þúsund króna inngöngugjald á ferðamenn sem koma til landsins. Í raun er verið að gera það núna,“ segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar um hið nýja gjald.

Hann telur galdið alltof hátt og í raun virka eins og skattlagningu og segir að strax eftir tilkynningu stjórnvalda hafi afbókanir á Íslandsferðum streymt inn til ferðaþjónustufyrirtækja.

„Það getur vel verið að það sé skynsamlegt að ferðamenn taki þátt í kostnaði við sýnatökur en gjaldið verður þá að vera mun lægra. Ég skora á stjórnvöld að endurskoða þessi mál,“ bætir Jóhannes við.

Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …