Samfélagsmiðlar

Kominn með 3,64 prósent hlut í Icelandair Group

Fjárfestirinn Högni Pétur Sigurðsson heldur áfram að kaupa hlutabréf í Icelandair samsteypunni. Á sama tíma minnkar hlutur PAR Capital Management.

Gengi hlutabréfa Icelandair Group hefur fallið um þrjá fjórðu í ár sem rekja má til áhrifa Covid-19. Þannig var gengi bréfanna rétt um 8,5 krónur á hvern hlut seinni hlutann í febrúar en stuttu síðar stöðvaðist flugumferð að mestu vegna heimsfaraldursins. Í dag er gengi bréfanna 1,95 krónur.

Bandaríski vogunarsjóðurinn PAR Capital Managment var stærsti hluthafinn í íslensku samsteypunni í byrjun kreppunnar með 13,5 prósent hlut. Sjóðurinn hefur aftur á móti selt bréf sín í smáskömmtun allt frá því í vor. Nú er hlutur PAR Capital kominn niður í 11,04 prósent og hefur sjóðurinn losað sig við um 19 milljónir hlutabréfa í Icelandair síðastliðinn mánuð.

Fjárfestirinn Högni Pétur Sigurðsson hefur aftur á móti keypt rúmlega fjórtán milljón bréf í Icelandair Group síðustu fjórar vikur. Í dag fer hann því samtals fyrir 3,64 prósent hlut í Icelandair samkvæmt nýjum lista yfir tuttugu stærstu hluthafa samteypunnar. Bréf Högna Péturs eru skráð á hann persónulega og svo tvö eignarhaldafélög í hans eigu, Nautica og Zukunft.

Hluthafalistinn sem Icelandair Group birtir vikulega nær aðeins yfir tuttugu stærstu hluthafana. Þar með er ekki útilokað að Högni Pétur eigi fleiri bréf í Icelandair sem þá eru skráð á önnur eignarhaldsfélög.

Högni Pétur hefur ekki viljað tjá sig um fjárfestingu sína í Icelandair Group þegar Túristi hefur leitað eftir því. Markaðsvirði bréfa hans er um 386 milljónir króna nú í byrjun viku.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …