Samfélagsmiðlar

Fjórði vinsælasti mánuður ársins ætti að vera framundan

Í eðlilegu árferði koma hingað álíka margir ferðamenn í september og í júní. Nú er aftur á móti spurning hversu margir koma eftir að reglur um sóttkví voru hertar. Hið opinbera er þó ekki farið að upplýsa ferðafólk um þessar nýju ráðstafanir.

Krafa um að allir farþegar fari í sóttkví við komuna til landsins gengur í gildi á miðvikudaginn.

Líkt og ríkisstjórnin gaf út fyrir helgi þá þurfa allir að fara í fjögurra til fimm daga sóttkví við komuna til landsins frá og með miðvikudeginum. Bæði ráðamenn þjóðarinnar og forsvarsfólk ferðaþjónustunnar virðast á einu máli um að þessar hertu reglur muni draga verulega úr áhuga útlendinga að ferðast hingað til lands.

Í venjulegu árferði væri þó framundan annasamur tími í ferðaþjónustu. Ágúst er þannig sá mánuður sem flestir útlendingar fljúga frá landinu samkvæmt talningum Ferðamálastofu. September er svo fjórði vinsælasti mánuður ársins þegar horft er til brottfara erlendra ferðamanna frá Keflavíkurflugvelli.

Í september í fyrra komu hingað um 184 þúsund erlendir ferðamenn. Ef samdrátturinn að þessu sinni verður álíka og í nýliðnum júlí þá verða túristarnir rétt um 37 þúsund í næsta mánuði. Sem fyrr segir er þó almennt gert ráð fyrir að niðursveiflan verði meiri vegna hertari reglna hér á landi og aukinna ferðatakmarkana í Evrópu.

Þessi nýja krafa um sóttkví fyrir alla gæti þó komið ferðamönnum sem nú eru að pakka í töskur fyrir Íslandsferð á óvart. Alla vega þeim sem leita í dag upplýsinga um stöðu mála á heimasíðum Keflavíkurflugvallar eða á Covid.is sem embætti landlæknis og almannavarnadeild lögreglunnar halda úti.

Á þessum opinberu síðum er nefnilega ekkert að finna um hinar nýju hertu reglur sem kynntar voru á föstudag. Vefur Icelandair hefur aftur á móti verið uppfærður en það félag stendur fyrir minna en helmingi allra flugferða til og frá Keflavíkurflugvelli þessa dagana. Erlendu flugfélögin virðast fæst tiltaka sérstaklega hvernig reglurnar eru í hverju landi fyrir sig varðandi ferðalög nú á tímum Covid-19.

Uppfært: Í upphaflegri útgáfu sagði að engar upplýsingar væri heldur að finna á heimasíðu Visit Iceland. Samkvæmt upplýsingum frá Íslandsstofu þá voru nýju reglurnar settar inn á þá síðu á laugardagsmorgun en þó aðeins sjáanlegar með því að smella á hlekk neðst á forsíðunni. Eftir birtingu fréttar Túrista var hlekkurinn færður ofar á Visit Iceland og er því sýnilegri en áður. Covid.is var einnig uppfærð eftir umfjöllun Túrista.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …