Samfélagsmiðlar

Ekki kvartar langstærsti viðskiptavinur eins dýrasta flugvallar í Evrópu

Tekjur Keflavíkurflugvallar á hvern farþega eru mun meiri en almennt gerist á evrópskum flugvöllum. Engu að síður hefur Icelandair ekki mótmælt gjaldtökunni opinberlega.

Þotur Icelandair við Flugstöð Leifs Eiríkssonar. Flugvélar annarra flugfélaga hvergi sjáanlegar.

Af stærstu flugvöllum Norðurlanda er Kaupmannahafnarflugvöllur sá eini sem er ekki alfarið í opinberri eigu. Og þar á bæ hafa flugvallargjöldin verið það há að stjórnendum SAS hefur verið nóg boðið. Síðustu ár hafa þeir reglulega gagnrýnt gjaldtökuna opinberlega og í mótmælaskyni fluttu þeir meira af starfseminni til Óslóar og Stokkhólms. Flugvellirnir í þeim borgum eru í opinberri eigu.

Mörg dæmi eru um álíka deilur milli flugfélaga og flugvallaryfirvalda en það hefur lítið farið fyrir slíku hér á landi. Stjórnendur Icelandair hafa til að mynda ekki sett út á verðskrá Keflavíkurflugvallar opinberlega síðustu ár. Jafnvel þó tekjur flugvallarins, á hvern farþega, hafi verið sextíu prósent hærri en almennt gerist á evrópskum flugvöllum samkvæmt úttekt OECD. Þar kemur líka fram að Keflavíkurflugvöllur er einn dýrasti flugvöllur álfunnar.

Stjórnendur Icelandair létu þó í sér heyra þegar í ljós kom að helsti keppinautur þeirra, WOW air, hafði fengið að nýta Keflavíkurflugvöll án greiðslu í meira en eitt ár. Sú gagnrýni snéri þó ekki að gjaldskránni.

Gjaldtakan á Keflavíkurflugvelli hefur heldur ekki verið í umræðunni í tengslum við áform Icelandair um byggingu flughafnar í Hvassahrauni. Þar virðist helst horft til kosta þess að tengja saman alþjóða- og innanlandsflug líkt og tíðkast í rekstri annarra flugfélaga.

Í ljósi þess hve stjórnendur Icelandair og Isavia ganga í takt á opinberum vettvangi má velta fyrir sér hvort niðurstöður OECD byggi á réttum upplýsingum. Þess má svo geta að Icelandair sparaði sér hátt í fjögur hundruð milljónir í sumar tímabundinni niðurfellingu flugvallargjalda á Keflavíkurflugvelli.

Túristi hefur óskað eftir viðbrögðum frá Isavia og Icelandair um skýrslu OECD. Svör fyrirtækjanna verða birt þegar þau berast.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …