Samfélagsmiðlar

Engin ákvörðun um fjármögnun á síðustu þremur MAX þotunum

Sú var tíðin að Icelandair átti flestar þær þotur sem félagið flaug og stefnan var að að leigja minnihluta MAX þotanna. Nú þegar er félagið hins vegar búið að semja um endurleigu á sjö MAX þotum.

MAX þotur Icelandair.

Icelandair tilkynnti á aðfangadagskvöld að félagið hefði gengið frá samningi við írsku flugvélaleiguna Sky leasing um kaup á tveimur af þeim þremur Boeing MAX þotum sem félagið fær afhentar nú í vor. Icelandair leigir svo flugvélarnar til baka af Sky Leasing og gildir leigusamningurinn til næstu 12 ára.

Árið 2022 eiga þrjár MAX þotur í viðbót að bætast í flota Icelandair. Að sögn Ásdísar Pétursdóttur, upplýsingafulltrúa flugfélagsins, þá hefur ekki verið tekin ákvörðun um fyrirkömulag á fjármögnun á þessum þremur þotum.

Í því samhengi má rifja upp að Icelandair hefur átt Boeing 757 og Boeing 767 þotur sínar sjálft. Og það var stefna félagsins á sínum tíma að eiga meirihluta MAX þotanna.

Í dag er staðan hins vegar sú að félagið hefur selt og endurleigt sjö af þeim tólf MAX þotum sem félagið fær frá Boeing. Tvær flugvélar voru keyptar á rekstrarleigu og sem fyrr segir liggur ekki fyrir hvernig síðustu þrjá þoturnar verða fjármagnaðar.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …