Samfélagsmiðlar

Kortanotkun í íslenskum fríhöfnum lækkaði um 8,6 milljarða króna

Íslendingar standa undir um tveimur þriðju hluta veltunnar.

frihofnin

Eftir að ferðatakmarkanir vegna COVID-19 urðu almennar, undir lok síðasta vetrar, þá fækkaði utanferðum Íslendinga snarlega og hingað komu miklu færri útlendingar.

Þessi þróun hafði skiljanlega gríðarleg áhrif á tollfrjálsa verslun hér á landi en hún er að mestu bundin við Keflavíkurflugvöll enda lítið um alþjóðaflug frá öðrum flugvöllum.

Allt árið í fyrra nam kortanotkun með íslensk og erlenda greiðslukort í tollfrjálsri verslun hér á landi um 3,1 milljarði króna. Árið áður var veltan 11,8 milljarðar og 12,1 milljarður árið 2018 samkvæmt tölum úr gagnasafni Rannsóknarseturs verslunarinnar.

Bróðurpartur veltunnar í fyrra átti sér stað á fyrsta fjórðungi ársins þegar hún nam samtals 1,9 milljarði króna en þá voru landamæri ennþá að mestu opin.

Eins og sjá má á súluritinu hér fyrir neðan þá standa íslensk greiðslukort undir tveimur þriðja hluta veltunnar í íslenskum fríhöfnum. Það hlutfall hefur lítið breyst síðustu þrjú ár.

Til samanburðar þá var rétt um fimmti hver brottfararfarþegi á Keflavíkurflugvelli í fyrra með íslenskt vegabréf. Við þann samanburð verður að hafa í hug að Íslendingar búsettir í útlöndum nota vafalítið oft erlend greiðslukort í fríhöfninni og útlendingar búsettir á Íslandi greiða að sama skapi með íslenskum.

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …