Samfélagsmiðlar

Ekkert nýtt í „leikkerfi“ Icelandair segir forstjóri Play

Play situr ekki eitt að einum einasta áfangastað og útlit fyrir að svo verði ekki heldur þegar félagið hefur flug til Bandaríkjanna.

Baltimore er einn þeirra áfangastaða í Bandaríkjunum en þar var Wow Air umsvifamikið.

Afkoman af áætlunarflugi Icelandair til Baltimore sumarið 2018 var ekki nægjanlega góð og því tók félagið ekki upp þráðinn á ný árið eftir.

Það eru jafnframt vísbendingar um að farþegatekjur félagsins hafi lækkað um ríflega eitt hundrað milljónir króna við það eitt að fara í samkeppni við Wow Air í borginni þetta eina sumar.

Þrátt fyrir það ætla stjórnendur Icelandair að reyna aftur næsta sumar. Ein af skýringunum á því er vafalítið boðað flug Play til Bandaríkjanna en félagið horfir til Baltimore sem áfangastaðar þar í landi.

Frá miðborg Washington DC er nefnilega álíka langt í flugvöllinn í Baltimore og það er til Washington Dulles flugvallar. En þangað hefur Icelandair flogið síðan árið 2011 á meðan Wow Air hélt til í Baltimore.

Sumarið 2018 skoraði Icelandair hins vegar Wow Air á hólm í Baltimore enda var flugfélag Skúla Mogensen orðið stórtækt þar í borg. Ferðum Icelandair til Washington svæðisins fjölgaði samtals um nærri tíund þetta sumar samkvæmt talningu Túrista.

Aftur á móti fækkaði farþegunum um borð í vélum Icelandair um ríflega fjögur þúsund eða fimm af hundraði samkvæmt tölum frá bandarískum flugmálayfirvöldum. Farþegum Wow Air fjölgaði aftur á móti eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.

Varlega má áætla að tekjutap Icelandair af þessum samdrætti hafi numið ríflega eitt hundrað milljónum króna yfir þetta fjögurra mánaða tímabil.

Sem fyrr segir þá ætlar Icelandair að spreyta sig í Baltimore á ný næsta sumar og þar með ljóst að Play fær ekki að koma sér fyrir í næði í borginni líkt og Wow Air fékk á sínum tíma.

Taktík keppinautarins kemur þó Birgi Jónssyni, forstjóra Play, ekki á óvart.

„Við höfum engar áhyggjur af samkeppninni við það ágæta félag. Okkar módel gerir ráð fyrir hefðbundnum svörum frá þeim eins og þau svöruðu WOW og Express – ekkert nýtt í því leikkerfi. Lækka verð á staði sem við erum að fljúga á en halda verðum háum á stöðum sem þau eru ein,“ segir Birgir.

Í því samhengi má nefna að í síðustu viku boðaði Icelandair flug til Salzburg í vetur. Þangað hefur Play líka sett stefnuna en Wow Air fékk lengi að halda úti ferðunum til austurrísku borgarinnar í friði fyrir Icelandair.

Þar með er Play í samkeppni við Icelandair í flugi til allra áfangastaða en reyndar flýgur Icelandair fyrir hönd systurfélagsins Vita til Alicante og Las Palmas á Kanarí.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …