Samfélagsmiðlar

Einn lífeyrissjóður og einn hlutabréfasjóður á listum beggja flugfélaga

Tuttugu stærstu hluthafarnir í Icelandair Group eiga samanlagt um helming af öllu hlutafé í samsteypunni. Hjá Play fara þeir tuttugu stærstu með ennþá stærri hlut eða um tvo þriðju.

Og það eina sem þessir tveir topplistar eiga sameiginlegt í dag er að þar eru að finna Birtu lífeyrissjóð og hlutabréfasjóðinn Innlend hlutabréf sem er á vegum Stefnis.

Enginn af hinum átján stærstu hjá Icelandair er á lista Play eða öfugt, alla vega eins og staðan er samkvæmt nýjustu listum félaganna tveggja.

Bankarnir Arion og Kvika komast reyndar blað hjá báðum félögum en þar eru líklegast hlutabréf sem eru að langmestu leyti í eigu viðskiptavina bankanna tveggja.

Vægi Birtu í hluthafahópunum tveimur er mjög mismunandi. Lífeyrissjóðurinn á nefnilega nærri níu prósent hlut í Play en rétt um eitt prósent í Icelandair en Birta tók ekki þátt í hlutafjárútboði síðarnefnda flugfélagsins haustið 2020. Virði hlutar sjóðins í Play er í dag um 1,5 milljarður króna á meðan eitt prósent í Icelandair er um 640 milljón kr. virði.

Bréfin sem hlutabréfasjóður Stefnis á í Play eru virði um 230 milljóna kr. og nemur hlutinn 1,35 prósenti á meðan 0,85 prósent hlutur sjóðsins í Icelandair er ríflega tvöfalt verðmætari.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …