Samfélagsmiðlar

Tekjurnar minnkuðu um ríflega tíund en afkoman batnaði engu að síður

Tekjur Radisson 1919 hótelsins námu að jafnaði um 28.300 krónum á hvert herbergi í júlí, ágúst og september árið 2019. Kostnaðurinn var um 11 þúsund kr. lægri.

Á þessu sama tímabili í ár voru tekjur á hvert herbergi hótelsins 25.200 kr. sem er lækkun um ríflega tíund eða 3.100 kr. frá því sem var sumarið fyrir Covid-19 faraldurinn. Rekstrarkostnaðurinn hefur hins vegar lækkað hlutfallslega ennþá meira því hann fór úr 17.200 krónum á hvert herbergi og niður í 11.700 kr. Lækkunin nemur nærri þriðjungi.

Afkoman af rekstri hótelsins var því jákvæð um 109 milljónir króna á þriðja fjórðungi ársins í ár sem er bæting um 19 milljónir frá sama tíma í hittifyrra.

Þetta er meðal þess sem lesa má út úr uppgjörum Eikar sem á hótelið við Hafnarstræti. Og þar sem fasteignafélagið er skráð á markað þá fæst góð innsýn inn í rekstur miðbæjarhótels í uppgjörum fyrirtækisins. Það ber þó að hafa má í huga að tekjur hótelsins koma ekki aðeins vegna útleigu á herbergjum því byggingunni er einnig veitingarekstur.

Stjórnendur Eikar segja í svari til Túrista að þeir geti ekki veitt nánari upplýsingar um stöðu hótelsins umfram það sem fram kemur í uppgjörum. Skýringin á því er sú að Eik er skráð í Kauphöllina sem fyrr segir.

Í uppgjöri Eikar fyrir fyrstu níu mánuði ársins 2019 kemur þó fram að framkvæmdir á herbergjum hótelsins hafi haft neikvæð áhrif á afkomuna. Það kann að skýra afhverju kostnaðurinn á þriðja fjórðungi þessa árs er um þriðjungi lægri en á sama tíma árið 2019. En sem fyrr segir þá telja stjórnendur Eikar sig ekki mega skýra stöðuna nánar vegna reglna kauphallarinnar.

Fyrstu níu mánuði ársins voru rekstrartekjur Radisson 1919 282 milljónir króna sem er rétt rúmlega helmingur af því sem var á sama tímabili í hittifyrra. Afkoman var þó jákvæð um rúmlega eitt hundrað milljónir.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …