Samfélagsmiðlar

Hafa dregið verulega úr Íslandsfluginu frá London eftir áramót

Áform stjórnenda Easyjet um flug til Íslands eru ekki eins stórtæk og áður var.

Frá jómfrúarferð Easyjet til Íslands fyrir nærri áratug síðan.

Það voru ekki miklar árstíðasveiflur í komum Breta til Íslands þegar breska lágfargjaldaflugfélagið Easyjet hóf áætlunarflug til Íslands í mars 2012. Ásókn Breta í vetrarferðir til Íslands jókst svo stórlega í framhaldinu og hingað komu orðið fleiri breskir ferðamenn í febrúar en samanlagt yfir sumarmánuðina þrjá. Yfir vetrarmánuðina lét þá nærri að fjórði hver ferðamaður hér á landi væri með breskt vegabréf.

Umsvif Easyjet á Keflavíkurflugvelli voru þó farin að dragast saman áður en Covid-19 setti allt úr skorðum. Þannig flugu þotur félagins hingað til 115 sinnum frá London í janúar 2018 en árið eftir voru ferðirnar 101 samkvæmt ferðagögnum Túrista.

Fyrir næstkomandi janúar höfðu stjórnendur Easyjet tekið frá 65 lendingartíma á Keflavíkurflugvelli en nú hefur ferðunum verið fækkað niður í fjörutíu. Skýringin á þessum samdrætti liggur aðallega í mikilli fækkun ferða frá annarri viku janúar og fram í febrúar. Þá er aðeins gert rá fyrir þremur flugferðum í viku til Íslands frá Gatwick flugvelli og fjórum í viku frá Luton.

Til viðbótar við flug frá Lundúnarflugvöllunum tveimur þá gerir Easyjet ráð fyrir Íslandsflugi frá Birstol, Edinborg og Manchester í janúar. Samtals verða brottfarirnar fjörtutíu og ein og þar með stefnir í að þotur Easyjet lendi áttatíu og einu sinni á Keflavíkurflugvelli í janúar. Til samanburðar flaug félagið 196 sinnum hingað til lands frá Bretlandi í janúar 2018.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …