Samfélagsmiðlar

Áhrif stríðsins minni á íslenska flugmarkaðnum

Innrás Rússa í Úkraínu hófst að morgni 24. febrúar og um leið dró verulega úr bókunum á flugi til og frá löndunum í kringum átakasvæðið. Samdrátturinn í flestum ríkjum Austur-Evrópu nam 30 til 50 prósentum fyrstu viku stríðsins í samanburði við vikuna á undan.

Á hinum Norðurlöndunum og í Mið- og Suður-Evrópu fækkaði bókunum á bilinu tíu til þrjátíu prósent samkvæmt nýrri úttekt greiningafyrirtækisins ForwardKeys

Ísland, Belgía og Serbía voru aftur á móti þau þrjú lönd þar sem samdrátturinn í bókunum mældist undir tíund í fyrstu viku stríðsátakanna. Að mati sérfræðinga ForwardKeys þá er skýringin á litlum samdrætti í Serbíu, þrátt fyrir legu landsins, sú að fyrstu daga stríðsins var flugumferðin milli Serbíu og Rússlands óvenju mikil.

Atlantshafsmarkaðurinn hélt sér betur

Bæði Icelandair og Play gera út á farþega á leið milli Evrópu og Norður-Ameríku og samkvæmt tölum ForwardKey þá dró minna úr bókunum á þeim markaði en þegar kemur að flugi innan Evrópu. Á þeim síðarnefnda fækkaði pöntunum um 23 prósent dagana 23. febrúar til 2. mars en samdrátturinn í flugmiðabókunum milli Bandaríkjanna og Evrópu var þrettán prósent.

Áhrifin eftir að aukast

Að mati Olivier Ponti, framkvæmdastjóra greininga hjá ForwardKeys, er þetta til marks um að Bandaríkjamenn tengi ekki stríðið í Úkraínu við alla Evrópu. Þeir horfi því ennþá til álfunnar sem frekar öruggs áfangastaðar segir Ponti. Hann ítrekar þó tölurnar hér að ofan nái aðeins til fyrstu viku stríðsins og áhrif þess á ferðalög eigi líklega eftir að aukast.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …