Samfélagsmiðlar

Beint frá Boston til bæði Heathrow og Gatwick

Harðandi samkeppni í flug frá Boston til höfuðborgar Bretlands. Bæði Icelandair og Play taka þátt í þeim slag.

Farþegarýmið í þotum Jetblue sem fljúga milli til London frá New York og bráðum Boston líka.

Fyrir heimsfaraldur var nærri útilokað fyrir flugfélög að fá lendingarleyfi á Heathrow flugvelli í London nema borga fyrir þau milljarða króna. Af þeim sökum horfðu stjórnendur bandaríska lágfargjaldaflugfélagsins Jetblue til þess að þotur þeirra myndu lenda á Gatwick flugvelli þegar félagið myndi hefja áætlunarflug til Bretlands.

Svo kom Covid-19 og þá opnuðust óvænt möguleikar fyrir Jetblue á Heatrow og nú býður félagið upp á áætlunarflug frá JFK flugvelli í New York til bæði Heathrow og Gatwick flugvallar í London.

Frá og með komandi sumri bætist svo við tíðar ferðir til bresku flugvallanna tveggja frá Boston. Frá þessu greindi forstjóri bandaríska flugfélagsins fyrr í dag og sagði það hafa gefið góða raun að fljúga til þessara tveggja stærstu flugvalla Bretlands í stað þess að láta annan þeirra duga.

Mun færri sæti en hjá íslensku félögunum

Þó forsvarsfólk Jetblue skilgreini flugfélagið sem lágfargjaldafélag þá gera þau sérstaklega út á viðskiptaferðalanga í flugi sínum yfir Atlantshafið. Í nýjum langdrægum en minni gerðum af Airbus þotum hafa þau nefnilega komið fyrir tuttugu og fjórum einkaklefum á sérstöku viðskiptafarrými. Til viðbótar eru svo 114 hefðbundin sæti.

Lægstu fargjöldin undir Play og Icelandair

Í tilkynningu frá Jetblue segir að ódýrustu farmiðarnir frá Boston til London muni kosta 499 dollara, báðar leðir. Sú upphæð jafngildir nærri 65 þúsund krónum. Hjá Icelandair kosta ódýrustu farmiðarnir (báðar leiðir) frá Boston til annað hvort Gatwick eða Heathrow 816 evrur. Ef flogið er með Play frá Boston til London Stansted kostar farið að minnsta kosti 616 dollara. Það gilda hins vegar ólíkar reglur hjá flugfélögunum varðandi farangur og veitingar um borð.

Tvær íslenskar tengingar

Þess má geta að Icelandair og Jetblue hafa lengi átt í samstarfi sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hjá hvort öðru. Þegar kemur að flugi frá milli London til annars vegar Boston og hins vegar New York þá eru félögin aftur á móti í harðri samkeppni.

Samtarf Icelandair og Jetblue er ekki eina íslenska tengingin við Jetblue því í stjórn flugfélagsins situr Ben Baldanza en hann átti í rúm tvö ár sæti í stjórn Wow Air. Hann þekkir því vel hvernig það er að gera út á flug frá austurströnd Bandaríkjanna til Evrópu með stoppi á Keflavíkurflugvelli.

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …