Samfélagsmiðlar

Eyða minna í gistingu og afþreyingu

Í nokkrum flokkum ferðaþjónustu hefur erlend kortavelta dregist saman þó heildarveltan sé sú sama og fyrir heimsfaraldur.

Erlend greiðslukort voru nýtt til að greiða fyrir vöru og þjónustu hér á landi fyrir rétt rúmlega fjórtán milljarða króna í apríl. Svo mikil var veltan líka að jafnaði í apríl árin 2017 til 2019. Á þessum árum fór um fjórðungur upphæðarinnar í kaup á gistingu eða tæpir 3,4 milljarðar króna að meðaltali.

Núna er hlutfalið komið niður fyrir fimmtung því útlendingar greiddu tæpa 2,8 milljarða kr. í síðastliðnum apríl til hótela og gististaða. Niðursveiflan var ennþá meiri í flokki fyrirtækja sem sérhæfa sig í alls kyns afþreyingu fyrir ferðamenn. Kortaveltan í þessum lið var að meðaltali 2,7 milljarðar kr. í apríl árin 2017 til 2019 en var núna rétt um 1,8 milljarður kr. Minjagripaverslanir fengu líka minna til sín en áður og notkun á hraðbönkum hefur dregist mjög saman eins og sjá má á töflunni.

Erlendar kortagreiðslur til bílaleiga hafa aftur á móti hækkað umtalsvert eða um hálfan milljarð króna á milli þessara tímabila. Aðrir farþegaflutningar og menningarstarfsemi fengu líka meira í sinn hlut eða rúmlega 200 milljónum meira.

Skýringuna á þessu má líklega helsta finna í fjölda erlendra ferðamanna hér á landi í apríl í ár. Þá flugu 103 þúsund útlendingar frá Keflavíkurflugvelli en þeir voru að jafnaði 140 þúsund í apríl árin 2017 til 2019.

Það verður þó að hafa í huga að útlendingar búsettir á Íslandi eru hluti af þessari tölu. Að sama skapi þá flokkast kortanotkun Íslendinga með erlend greiðslukort sem „kortavelta ferðamanna“ í grunni Rannsóknarseturs verslunarinnar. Það eru þó ekki hægt að eigna ferðamönnum öll kaup út á erlend kort hér á landi ekki frekar en við getum sagt að allir útlendingar sem fljúga frá Keflavíkurflugvelli séu ferðamenn.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …