Samfélagsmiðlar

Eyða minna í gistingu og afþreyingu

Í nokkrum flokkum ferðaþjónustu hefur erlend kortavelta dregist saman þó heildarveltan sé sú sama og fyrir heimsfaraldur.

Erlend greiðslukort voru nýtt til að greiða fyrir vöru og þjónustu hér á landi fyrir rétt rúmlega fjórtán milljarða króna í apríl. Svo mikil var veltan líka að jafnaði í apríl árin 2017 til 2019. Á þessum árum fór um fjórðungur upphæðarinnar í kaup á gistingu eða tæpir 3,4 milljarðar króna að meðaltali.

Núna er hlutfalið komið niður fyrir fimmtung því útlendingar greiddu tæpa 2,8 milljarða kr. í síðastliðnum apríl til hótela og gististaða. Niðursveiflan var ennþá meiri í flokki fyrirtækja sem sérhæfa sig í alls kyns afþreyingu fyrir ferðamenn. Kortaveltan í þessum lið var að meðaltali 2,7 milljarðar kr. í apríl árin 2017 til 2019 en var núna rétt um 1,8 milljarður kr. Minjagripaverslanir fengu líka minna til sín en áður og notkun á hraðbönkum hefur dregist mjög saman eins og sjá má á töflunni.

Erlendar kortagreiðslur til bílaleiga hafa aftur á móti hækkað umtalsvert eða um hálfan milljarð króna á milli þessara tímabila. Aðrir farþegaflutningar og menningarstarfsemi fengu líka meira í sinn hlut eða rúmlega 200 milljónum meira.

Skýringuna á þessu má líklega helsta finna í fjölda erlendra ferðamanna hér á landi í apríl í ár. Þá flugu 103 þúsund útlendingar frá Keflavíkurflugvelli en þeir voru að jafnaði 140 þúsund í apríl árin 2017 til 2019.

Það verður þó að hafa í huga að útlendingar búsettir á Íslandi eru hluti af þessari tölu. Að sama skapi þá flokkast kortanotkun Íslendinga með erlend greiðslukort sem „kortavelta ferðamanna“ í grunni Rannsóknarseturs verslunarinnar. Það eru þó ekki hægt að eigna ferðamönnum öll kaup út á erlend kort hér á landi ekki frekar en við getum sagt að allir útlendingar sem fljúga frá Keflavíkurflugvelli séu ferðamenn.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …