Samfélagsmiðlar

Töpuðu 30 þúsund krónum á hverjum farþega

Á veturna tapa flugfélög vanalega peningum og Play er þar engin undantekning.

Þota Play tekur á loft frá Stansted flugvelli í London.

Afkoma Play á fyrsta fjórðungi ársins litast af áhrifum ómíkrón-afbrigðisins og stríðsins í Úkraínu samkvæmt því sem segir í tilkynningu. Þar kemur fram að rekstrartap (Ebit) Play nam 1,7 milljarði króna á þessu tímabili eða rétt um 30 þúsund krónum á hvern farþega. Til samanburðar var rekstrartap Icelandair 7,5 milljarðar króna sem jafngildir tæpum 18 þúsund krónum á hvern farþega fyrstu þrjá mánuði ársins.

„Á fyrsta ársfjórðungi var helsta áherslan á að skala starfsemina upp í aðdraganda sumaráætlunarinnar og tengiflugsleiðakerfisins sem fól meðal annars í sér að ráða og þjálfa nýtt starfsfólk og gera ráðstafanir um að bæta við flotann. Við erum alveg örugg á því að við séum að auka framboð á hárréttum tíma þar sem eftirspurn fer nú ört vaxandi á mörkuðum okkar,“ skrifar Birgir Jónsson, forstjóri Play, í tilkynningu.

Að flugfélög séu rekin með tapi yfir veturinn er alvanalegt því það er á sumrin sem reksturinn er almennt réttum megin við núllið. Forstjóri Play gerir ráð fyrir að rekstrarafkoman á síðari hluta þessa árs verði jákvæð í takt við lækkandi einingakostnað, að frátöldum eldsneytiskostnaði, og auknum umsvifum.

Kaup á þotueldsneyti vegur þungt í rekstri flugfélaga og sérstaklega núna þegar olíuverð er hærra en það hefur verið um langt skeið. Play hefur af þeim sökum tekið upp svokallaðar olíuvarnir þar sem félagið festir verð á ákveðnum hluta af eldsneytisnotkuninni fram í tímann. Þessi samningur er gerður við Skeljung en segja má að í svona viðskiptum tapi annar aðilinn á meðan hinn græðir. Nema olíuverðið standi í raun í stað.

Í lok mars nam handbært fé Play um 5,4 milljörðum króna en til samanburðar og hefur upphæðin lækkað um 1,3 milljarð króna frá áramótum. Hafa ber í huga að fyrirframgreiddir flugmiðar eru hluti af þessari upphæðum.

Nýtt efni

Þegar blaðamaður gengur inn á Dill á Laugavegi 59 um miðjan dag í miðri viku er starfsfólkið að undirbúa kvöldið, útbúa ýmislegt fyrirfram sem fylgir 18 rétta matseðli kvöldsins. Það kostar vinnu og hæfileika að tryggja að gestir njóti þeirrar upplifunar sem þeir vænta með því að bóka borð löngu fyrirfram á þessum íslenska Michelin-stað.  …

„Íbúar þessa lands búa í ósamþykktu atvinnuhúsnæði á meðan ferðafólk gistir í íbúðarhúsnæði,“ sagði Kristrún Frostadóttir, formaður Samfylkingarinnar, í óundirbúinni fyrirspurn á Alþingi í gær. Þar gagnrýndi hún þær reglur sem settar voru í tíð Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur í ráðuneyti ferðamála árið 2018. Sagði Kristrún reglurnar gera fyrirtækjum, með fjölda íbúða í skammtímaleigu til …

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …