Samfélagsmiðlar

Aldrei fleiri á Akureyrarflugvelli

Þrátt fyrir að farþegar einkaþotum og útsýnisflugi séu meðtaldir þá fóru töluvert færri um Reykjavíkurflugvöll í síðasta mánuði en á sama tíma á árunum fyrir heimsfaraldur. Öðru máli gegnir um stöðuna fyrir norðan.

Flugvöllurinn á Akureyri

Flugbrautin á Akureyrarflugvelli.

Það voru rúmlega 35 þúsund farþegar sem fóru um Reykjavíkurflugvöll í síðasta mánuði en inni í þeirri tölu eru ekki eingöngu í farþegar í innanlandsflugi heldur líka þeir sem koma hingað á einkaþotu eða fara í þyrluflug frá höfuðborginni.

Farþegarnir í Vatnsmýrinni voru vissulega fleiri en í júlí í fyrra en allt að fjórðungi færri en á sama tíma á árunum fyrir heimsfaraldurinn. Hluti af þessari niðursveiflu skrifast á flutning Færeyjaflugs til Keflavíkur.

Á Akureyrarflugvelli er farþegahópurinn aftur á móti mun fjölmennari í dag en hann var því í síðasta mánuði flugu 18 þúsund farþegar til og frá höfuðstað Norðurlands. Það er um helmingur af fjöldanum í Reykjavík og ekki hefur áður munað eins litlu á þessum tveimur stærstu innanlandsflugvöllum landsins í júlímánuði eins og sjá má hér fyrir neðan. Alla vega þegar horft er tíu ár aftur í tímann.

Uppsveiflan fyrir norðan skrifast helst á aukið millilandaflug því þota Niceair flýgur núna reglulega til bæði Kaupmannahafnar og Tenerife og alla mánudaga er í boði beint flug til Rotterdam í Hollandi frá höfuðstað Norðurlands.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …