Samfélagsmiðlar

Tekjurnar á pari við metárið þrátt fyrir mun færri erlenda ferðamenn

Davíð Torfi Ólafsson

Davíð Torfi Ólafsson, forstjóri Íslandshótelanna.

Hagnaður af rekstri Íslandshótelanna, stærsta hótelfyrirtækis landsins, nam 904 milljónum króna á fyrri hluta þess árs. Viðsnúningurinn er skiljanlega mikill þegar horft er til síðustu tveggja ára enda höfðu sóttvarnaraðgerðir vegna Covid-19 gríðarleg áhrif á ferðaþjónustuna.

Og segja má á að útbreiðsla ómíkrón afbrigðis kórónuveirunnar hafi líka haft neikvæðar afleiðingar í byrjun þessa árs. Engu að síður voru tekjur Íslandshótelanna, fyrstu sex mánuðina, rétt um 5,2 milljarðar króna. Á fyrri hluta ársins 2019 námu tekjurnar 4,9 milljörðum kr. og 5,4 milljörðum á sama tímabili metárið 2018.

Tekjur Íslandshótelanna á fyrri helmingi ársins voru því á pari við sama tímabili árið 2018. Þá voru erlendu ferðamennirnir hins vegar miklu fleiri en núna eða um ein milljón talsins fyrstu sex mánuðina en rúmlega sex hundruð þúsund á sama tíma í ár.

Davíð Torfi Ólafsson, forstjóri Íslandshótelanna, segir aðspurður um þessa þróun að apríl, maí og júní hafi verið metmánuðir hjá fyrirtækinu enda hafi orðið mikil aukning um leið og takmörkunum var létt á landamærunum. Verðlag hefur líka almennt hækkað að sögn forstjórans.

Þá hefur íslenskum gestum fjölgað verulega bendir Davíð Torfi á og eins voru ráðstefnur fleiri en áður og hvataferðum fjölgaði. Stóra tölvuleikjakeppnin sem fram fór í Laugardalshöll í apríl hafði líka jákvæð áhrif á stöðu Íslandshótelanna.

Fjöldi herbergja á vegum hótelfyrirtækisins, á fyrri hluta ársins, var hins vegar álíka og fyrir fjórum árum síðan. Viðbótin nam aðeins 61 herbergi. Í byrjun þessa sumars bættust svo önnur 122 við þegar Hótel Reykjavík Saga opnaði í Lækjargötu. Innan vébanda Íslandshótelanna eru því í dag 1963 herbergi í heildina.

Eins og sjá má hér fyrir neðan þá var vægi veitingasölu hærra í heildartekjum Íslandshótelanna á fyrri hluta þessa árs en árin fyrir Covid-19.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …