Samfélagsmiðlar

Bandaríski lánasjóðurinn gnæfir yfir íslensku lífeyrissjóðunum

Íslenskir lífeyrissjóðir eru mun meira áberandi í hluthafahópi Icelandair en Play. Bandarískur lánasjóður á þó álíka stóran hlut og íslensku sjóðirnir samtals.

Eftir hlutafjáraukningu í Icelandair síðastliðið sumar þá eignaðist Bain Capital Credit 16,6 prósent hlut í flugfélaginu. Hlutafé Icelandair var í kjölfarið aukið enn á ný og hlutur bandaríska lánasjóðsins var komið niður í tæp fimmtán prósent.

Nú í sumarlok fóru svo fram tvær hlutafjáraukningar í viðbót. Fyrst þegar Bain Capital nýtti áskriftarréttindi sín og svo þegar fjárfestar, sem tóku þátt í hlutafjárútboði flugfélagsins haustið 2020, nýttu sinn rétt. Þar með taldir framkvæmdastjórar fyrirtækisins.

Nýr hluthafalisti Icelandair er því nokkuð frábrugðinn þeim sem birtur var fyrir mánuði síðan.

Núna er hlutur Bain Capital Credit til að mynda kominn upp í 17,2 prósent en næststærsti hluthafinn, lífeyrirssjóðurinn Brú, er aðeins með 4,06 prósent. Sjö aðrir íslenskir lífeyrissjóðir komast á lista yfir 15 stærstu hluthafana og eiga þeir samtals 16,66 prósent hlut sem er aðeins minna en Bain Capital fer fyrir eitt og sér.

Bandaríski sjóðurinn er reyndar ekki skráður fyrir fjárfestingunni í Icelandair heldur írsk eignhaldsfélag sem kallast Blue Issuer DAC. Það var stofnað var tveimur mánuðum áður en fjárfestingin í Icelandair var gerð opinber í fyrra og þá sagði talsmaður sjóðsins, í svari til Túrista, að teymið sem haldi utan um fjárfestinguna á Íslandi haldi til í Norður-Ameríku og það væri ekki óalgengt að eignarhald fjárfestinga sjóðsins sé skráð annars staðar.

Sem fyrr segir eru átta íslenskir lífeyrissjóðir meðal fimmtán stærstu hluthafa Icelandair en hjá Play komast aðeins þrír lífeyrissjóðir á lista. Hjá báðum flugfélögunum eru íslenskir bankar skráðir fyrir stórum hlut en þar munu helst vera á ferðinni fjárfestingar í eigu viðskiptavina bankanna.

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …